Trận Bạch Đằng năm 1288

malemkhoang

Búa Đá Đôi
Trận Bạch Đằng 1288
Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288
là chiến công lớn nhất trong ba lần chống quân xâm lược Mông - Nguyên
của quân và dân Đại Việt.


Theo Đại Việt sử ký toàn thư, mùa xuân năm 1287, Thoát Hoan (con trai Hốt Tất Liệt) thêm một lần nữa mang 50 vạn quân (một số tài liệu ghi 30 hoặc 35 vạn) tái xâm lược nước ta, viện cớ đưa Trần Ích Tắc về làm An Nam quốc vương.

Từ bài học sau hai lần thất bại trước đó, Hốt Tất Liệt nhận ra rằng khó khăn lớn nhất của quân Nguyên là lương thực. Vua Nguyên đã cử Trương Văn Hổ dẫn đoàn thuyền lương di chuyển bằng đường biển để tiến vào nước ta tiếp ứng cho Thoát Hoan.

Kế hoạch của chúng nhanh chóng thất bại khi đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ bị tướng Trần Khánh Dư đánh chìm ở Vân Đồn (QuảngNinh).

Sức cùng lực kiệt, thiếu lương thực và binh lính nản lòng, Thoát Hoan quyết định rút quân về nước.

Sau những thất bại nặng nề vào các năm 1258, 1285, trong lần thứ ba này, khí thế của quân Nguyên đã giảm hẳn, đúng như câu nói nổi tiếng “năm nay đánh giặc nhàn” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Đoán được âm mưu của giặc, Hưng Đạo Vương đã sai Nguyễn Khoái dẫn quân lẻn qua đường tắt lên mé thượng lưu sông Bạch Đằng chặt gỗ, đẽo nhọn đầu, bịt sắt (một số tài liệu cho rằng cọc lần này không bịt sắt) đóng trên sông rồi đặt phục binh chờ đợi đến lúc thủy triều lên thì đem thuyền ra khiêu chiến.

Tướng quân Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thế Nghĩa dẫn quân mai phục ở ải Nội Bàng (Lạng Sơn) chờ quân bộ của Thoát Hoan đến.

Sáng 9/4/1288, thủy quân giặc tiến vào sông Bạch Đằng. Tướng Nguyễn Khoái dẫn chiến thuyền từ bờ sông ra khiêu chiến.

Ô Mã Nhi thúc quân đuổi theo, Nguyễn Khoái quay thuyền chạy. Đang lúc thủy triều lên cao, mặt sông rộng mênh mang, quân địch không nhận ra trận địa mai phục. Chờ quân Nguyên qua chỗ đóng cọc, Nguyễn Khoái mới ra lệnh quay thuyền quyết chiến.

Cũng theo Đại Việt sử ký toàn thư, trận chiến trên sông diễn ra ác liệt. Đích thân thượng hoàng Trần Thánh Tông, vua Trần Anh Tông và Trần Quốc Tuấn cầm quân tham chiến.

Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp thấy quân tiếp viện rất đông, liền quay thuyền chạy ngược lại. Nước thủy triều rút, cọc nhọn nhô lên, thuyền của quân Nguyên vỡ tan tành.

Trận Bạch Đằng năm 1288 hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ tiêu diệt đạo quân rút lui đường thủy do Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp chỉ huy. Đây được xem là trận quyết chiến lớn nhất trong kháng chiến chống quân Mông - Nguyên lần ba.

Trận đánh này cũng chứng tỏ nhãn quan chiến thuật quân sự của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, vị chỉ huy xuất sắc của cả bộ lẫn thủy binh. Đặc biệt, trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng có sự phối hợp chặt chẽ giữa quân thủy và bộ, giữa quân chủ lực với quân địa phương và dân binh.

Sau trận thua ở Bạch Đằng, nhà Nguyên phải từ bỏ âm mưu xâm lược nước ta. Đó đồng thời là một trong những chiến công vẻ vang nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc.
 
Sửa lần cuối:

nick 11K

Rìu Sắt
Hồi nhỏ tôi nhớ có bài hát trong đó có 1 vài câu
" Bạch Đằng giang , sông hùng dũng của nòi giông ..."
 

cuocsong6so

NEVER GIVE UP!
Hồi đi học ghét cay ghét đắng môn văn và lịch sử, có khi nào cô gọi lên hỏi bài cũ mà qua nổi 5 điểm đâu, chắc dừ đọc cũng không vào, Việt Nam mà có phim chiếu về lịch sử như Trung Quốc thì chắc bọn trẻ thời nay nó nhớ rất lâu. Cũng thanks thớt đã có công viết
 

dammage

Rìu Sắt
hồi xưa khoái nhất bài chiến tranh thế giới 2, bà cô vẽ nguyên bản đồ khung thế giới lên bảng vừa giảng vừa ghi ngày tháng sự kiện, tiết sử thường khi hay ồn ào lắm mà bữa đó cả lớp im phăng phắc ngồi ngóc mỏ lên nghe
 

@sec0

Rìu Chiến Chấm
Cái sự yêu thích môn học và sự giảng bài của giáo viên nó xúc tích lẫn nhau .
Có giảng hay thì mới đem lại sự yêu thích . Có yêu thích thì mới thấy cái giảng nó hay
Do đó đi đến thành công 1 việc gì cũng phải đa chiều
 

zArtemis

Búa Đá
bài giảng có đầu tư nội dung với phương pháp trình bày thì bảo đảm khi học bài có khí thế cứ như đánh trận thật vậy {confident}
 

MrTQT

Gà con
từ bao giờ mà VNZ mở lớp dạy sử vậy anh em. Đúng là không có chuyện quái nào là không thể xảy ra được.
 

malemkhoang

Búa Đá Đôi
Trận bạch đằng 1288 lưu danh sử sách với nỗi khiếp sợ của quân Nguyên Mông. Một lần nữa vua tôi nhà Trần khẳng định tài cầm quân thao lược của mình với những vị tướng tài: Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư, Trần Khát Chân, Trần Quốc Toản... khiến quân Nguyên Mông khiếp sợ và thất bại.
 

tranthanhkiet


Moderator
Thành viên BQT
"Đằng Giang tự cổ huyết do hồng", nghĩa là “Bạch Đằng thuở trước máu còn loang”. Vì câu đối này sứ thần Giang Văn Minh phải đổi bằng mạng sống của mình.
 
Top