Thủ thuật cho Windows 10

cuocsong6so

Búa Gỗ
Upload content
#1
1, Theo dõi nhiệt độ máy như : CPU, GPU, mainboard, ổ cứng

Bạn vừa nâng cấp hệ thống tản nhiệt cho CPU và đang tìm cách kiểm tra, theo dõi nhiệt độ của thành phần máy tính này?. Phần mềm nhỏ gọn và hoàn toàn miễn phí mang tên Speed Fan sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Gần đây, “độ” máy tính đã không còn quá xa lạ, mọi người đều có thể tự tạo một hệ thống máy tính hầm hố, đèn RGB lấp lánh,… Bên cạnh những thành phần phần cứng khủng thì rất nhiều người dùng cũng tập trung xây dựng một hệ thống tản nhiệt hiệu quả cho thiết bị của mình.

Cụ thể hơn, để chống lại sức nóng khi máy tính vận hành, người dùng thường mở “hầu bao” chọn mua thùng máy (Case) bằng vỏ nhôm đắt tiền hay bột tản nhiệt với chiếc quạt khổng lồ, hoặc sử dụng tản nhiệt nước,.. Tuy nhiên, dù được trang bị hàng loạt thiết bị làm mát, nhưng nếu không theo dõi sát sao thì nhiệt độ sản sinh trong quá trình hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến máy tính và khiến chúng đột ngột tắt hay khởi động lại, thậm chí khiến cho các thành phần linh kiện dễ bị hư hỏng.

Do đó, lời khuyên là bạn nên thường xuyên “để mắt” đến nhiệt độ của các thành phần máy tính trong quá trình hoạt động bằng cách sử dụng một số phần mềm của hãng thứ ba, đơn cử là SpeedFan.

Theo trang chủ của phẩn mềm này - almico.com, SpeedFan có thể truy cập vào cảm biến nhiệt độ trên bo mạch chủ, video card, qua đó cung cấp những thông số chính xác nhất về tốc độ quạt của máy tính, nhiệt độ của CPU, GPU, mainboard và ổ cứng.

SpeedFan được cung cấp hoàn toàn miễn phí và tương thích với hầu hết phiên bản Windows như XP, Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 10, thậm chí là Windows Server 2003, 2008, 2012.

Bạn phải đăng nhập để xem liên kết Log in or register now.
Giao diện chính của SpeedFan khá đơn giản nhưng rất đầy đủ thông số cụ thể.
Sau khi cài đặt và khởi chạy, trong giao diện chính, SpeedFan hiển thị khá đầy đủ thông tin liên quan đến nhiệt độ hệ thống: nhiệt độ CPU, GPU, HDD... đồng thời cũng có biểu tượng cụ thể trên từng thông số.

Khi nhấn nút Configure, phần mềm này sẽ cung cấp rất nhiều tuỳ chọn liên quan đến từng thông số kỹ thuật của hệ thống. Ngoài ra, nếu nhấn chọn thẻ Options, SpeedFan sẽ cung cấp tuỳ chọn để thiết lập biểu tượng của phần mềm này xuất hiện trên khay hệ thống, chẳng hạn như màu sắc, kích thước,...

Bạn phải đăng nhập để xem liên kết Log in or register now.
Trang tùy chỉnh biểu tượng SpeedFan trên khay hệ thống.
Bạn phải đăng nhập để xem liên kết Log in or register now.
Biểu tượng SpeedFan trên khay hệ thống.

2, Thay đổi kích thước của thùng rác (Recyle Bin)

Việc giới hạn mức dung lượng nhất định cho Recycle Bin về cơ bản vừa giúp giữ tạm thời các tập tin mới, trong khi đó sẽ tự động xóa các tập tin cũ hơn, qua đó tối ưu hóa khả năng tiết kiệm không gian lưu trữ cho ổ đĩa SSD.

Thông thường, khi người dùng xóa các tập tin trên máy tính Windows thì hệ thống sẽ lưu chúng vào thùng rác Recycle Bin để có thể dễ dàng phục hồi sau này. Bên cạnh đó, chỉ khi nào người dùng thực hiện thao tác làm rỗng (empty) Recycle Bin thì Windows mới xóa hẳn những tập tin này, dọn dẹp không gian lưu trữ để dành chỗ cho những tập tin khác.

Về mặt kỹ thuật, có lẽ bạn sẽ không bao giờ bắt gặp thông báo rằng Recyle Bin đã cạn kiệt dung lượng lưu trữ, thay vào đó, “thùng rác” sẽ liên tục mở rộng và chiếm số dung lượng lưu trữ còn lại của các phân vùng, ổ đĩa khác. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu máy tính của bạn chỉ được trang bị ổ SSD có dung lượng thấp.

Rất may mắn, Windows cho phép bạn có thể dễ dàng thay đổi, hay nói chính xác hơn là giới hạn kích thước của “thùng rác” để phù hợp với nhu cầu lưu trữ của mình.

Theo đó, để thực hiện, bạn hãy nhấn phải chuột vào Recycle Bin trên màn hình desktop, chọn tiếp Properties từ trình đơn ngữ cảnh vừa xuất hiện.

Trong cửa sổ Properties, bạn sẽ thấy phần Settings for selected location, nơi kích thước mặc định của Recycle Bin sẽ được cung cấp. Theo mặc định, “thùng rác” lưu trữ các tập tin đã xóa trong phân vùng C:\, tuy nhiên nó cũng có thể sử dụng các phân vùng, ổ đĩa khác nếu cần.

Bạn phải đăng nhập để xem liên kết Log in or register now.
Tại đây, bạn có thể giảm kích thước xuống mức mà phù hợp với mình. Lấy ví dụ, nếu thường xử lý các tập tin có kích thước nhỏ, như hình ảnh hoặc tài liệu chẳng hạn, bạn có thể giảm kích thước Recycle Bin xuống mức 1 đến 2GB. Mặt khác, nếu thường xóa các tập tin dung lượng lớn như phim hoặc Photoshop, thì bạn cần một thùng rác Recycle có kích thước lớn. Cuối cùng hãy lặp lại điều này cho tất cả vị trí mà Recycle Bin sẽ lưu trữ các tập tin đã xóa.

Ngoài ra, nếu không có thói quen dọn dẹp “thùng rác” sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn hãy cân nhắc sử dụng tính năng Storage Sense trên . Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra lại các thư mục đang được lưu trữ tại Recycle Bin để tránh tình trạng xóa nhầm.
 

cuocsong6so

Búa Gỗ
Upload content
#2
2. Gỡ bỏ mật khẩu trên tài liệu PDF trong windows 10

Việc cài đặt mật khẩu cho tài liệu PDF có thể xem là giải pháp hiệu quả để bảo vệ và ngăn ngừa hành vi truy cập trái phép dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, nếu muốn gỡ mật khẩu khỏi những tài liệu này, bạn có thể áp dụng vài phương pháp đơn giản sau đây.

Sử dụng tính năng Print to PDF ma
Để thực hiện điều này, đầu tiên, hãy mở tài liệu PDF (có mật khẩu mình muốn xóa) bằng bất kỳ trình duyệt web nào hoặc ứng dụng nào có hỗ trợ đọc định dạng PDF. Lấy ví dụ, tại đây, chúng tôi sẽ thực nghiệm mở tài liệu PDF bằng Adobe Acrobat Reader.
Trong giao diện chính, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở trình in văn bản. Tại cửa sổ Print, bạn nhấn tiếp vào trình đơn thả xuống Printer, chọn Microsoft Print to PDF và nhấn Print/OK. Lưu ý: tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang sử dụng mà giao diện thiết lập sẽ có sự khác biệt.

Lúc này, bạn chỉ việc chọn vị trí lưu trữ tập tin sau đó nhấn Save để lưu lại tập tin PDF không còn mật khẩu.
Sử dụng Google Chrome
Nếu đang sử dụng Chrome trên máy Windows hoặc Mac, bạn có thể dùng chính trình duyệt này để gỡ bỏ mật khẩu khỏi tập tin PDF mà không cần cài thêm bất kỳ ứng dụng/phần mềm nào khác.
Theo đó, bạn hãy mở tài liệu PDF bằng cách kéo thả tài liệu vào giao diện của trình duyệt. Một hộp thoại sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập vào mật khẩu bảo vệ của tập tin PDF, sau đó nội dung của tài liệu sẽ được mở trực tiếp trên Chrome.
Sau khi mở tài liệu PDF, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí trên giao diện PDF vừa mở, chọn tiếp tùy chọn Save as, chọn vị trí để lưu lại tập tin PDF và sau đó nhấn nút Save để lưu lại PDF mà không có mật khẩu. Rất đơn giản.

Sử dụng Microsoft Edge
Tương tự Google Chrome, trình duyệt mặc định của Microsoft cũng cho phép người dùng áp dụng các thao tác tương tự.
Do vậy, nếu là người không am tường về công nghệ, việc mở một tài liệu trên một máy tính không được cài đặt sẵn Chrome hoặc các công cụ hỗ trợ đọc định dạng PDF sẽ được hệ thống khởi chạy trực tiếp trên Microsoft Edge.
Theo đó, sau khi mở tài liệu PDF (đã nhập đúng mật khẩu), bạn cũng nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí trên giao diện PDF vừa mở, chọn tiếp tùy chọn Save as, chọn vị trí để lưu lại tập tin PDF và sau đó nhấn nút Save để lưu lại PDF mà không có mật khẩu.

Sử dụng các công cụ từ hãng thứ ba
Nếu không thỏa mãn, bạn vẫn có thể sử dụng một vài công cụ gỡ mật khẩu PDF của bên thứ ba, đơn cử là Free PDF Password Remover.
Theo đó, sau khi cài đặt và khởi chạy, bạn chỉ cần kéo thả các tập tin PDF vào giao diện chính của ứng dụng này, nhập mật khẩu vào cột User Password (for Open), nhấn nút Remove Password là hoàn tất.
 
Sửa lần cuối:

cuocsong6so

Búa Gỗ
Upload content
#3
3. Tìm kiếm tập tin tức thời trên Windows 10
Bản nâng cấp tiếp theo của Windows 10 dự kiến vào tháng 4/2019 sẽ cho phép người dùng có thể tìm kiếm trực tiếp mọi tập tin ngay trên thanh Searchbar thay vì trong giao diện File Explore như trước.

Ở thời điểm hiện tại, Window 10 cho phép người dùng có thể sử dụng Search bar để tìm kiếm mọi từ khóa trên Internet thông qua công cụ Bing. Bên cạnh đó, Search bar còn cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm một một số thư mục, tập tin cụ thể trên thư viện libraries (Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos), OneDrive và trên màn hình Desktop.
Tìm kiếm tập tin, thư mục bằng công cụ Search bar chỉ có thể thực hiện trên thư viện Libraries (Documents, Downloads, Music, Pictures, Videos), OneDrive và trên màn hình Desktop.


Tuy nhiên, nếu muốn tìm kiếm sâu hơn vào hệ thống, như tìm một tài liệu Word được lưu trên phân vùng D:\ chẳng hạn, người dùng sẽ phải chuyền qua giao diện File Explorer để thực hiện việc tìm kiếm tài liệu Word này. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những tính năng khiến người dùng phải mất quá nhiều thao tác cho để giải quyết một yêu cầu khá đơn giản.
Do đó, Microsoft đã tiếp tục cải thiện khả năng tìm kiếm của Windows 10, đó là cho phép người dùng có thể sử dụng Search bar để tìm kiếm các từ khóa về mọi tập tin, thư mục mình muốn trong toàn bộ ổ cứng. Theo đó, tính năng tìm kiếm mới này sẽ được tích hợp trong bản cập nhật tiếp theo của Windows 10 mang mã hiệu 19H1 (dự kiến được phát hành vào tháng 4/2019) hoặc trên bản Windows Insider mã hiệu 18267.
Cụ thể hơn, đối với người dùng Windows Insider mã hiệu 18267, để kích hoạt tính năng này, bạn hãy truy cập Settings > Cortana > Searching Windows, bên dưới mục Find My Files, hãy nhấn chọn Enhanced (Recommended).


Việc chuyển sang tùy chọn Enhanced sẽ lập tức khởi động quá trình duyệt tất cả tập tin, thư mục trên hệ thống. Quá trình này sẽ mất khoảng 15 phút hoặc lâu hơn tùy thuộc vào số lượng tập tin, thư mục đang được lưu trên máy tính. Sau khi quá trình duyệt tập tin, thư mục hoàn tất, bạn có thể sử dụng Search bar để tìm kiếm mọi tập tin tại bất cứ đâu trên máy tính. Bên cạnh đó, Windows cũng sẽ tự động cập nhật việc duyệt tập tin ở chế độ chạy nền.


Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào tùy chọn Add an excluded folder để Windows bỏ qua những thư mục, tập tin cá nhân của mình, hoặc những thư mục chứa các tập tin thường xuyên thay đổi để tránh mất thời gian cho quá trình tìm kiếm.

 
Top