Tên miền là gì? Tên miền con là gì?

rs_lyly2009


Moderator
Thành viên BQT
Nếu bạn lập website, chắc hẳn sẽ nghe các đơn vị bảo phải mua Tên miền (hoặc Domain). Vậy tên miền là gì? Tên miền con là gì? Tên miền do ai quản lý? Giá tên miền như nào? Nên mua tên miền ở đâu?

1.Tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ của một website trên Inernet. Ví dụ: Vn-Zoom.Org, Vn-Zoom.com, Facebook.com, Google.com
Tên miền gồm phần tên và đuôi, được ngăn cách nhau bởi dấu chấm.

Hiện tại trên thị trường có hơn 600 đuôi khác nhau, ví dụ: com, net, org, biz, info, agency, pet, top, xyz, .....

2. Tên miền con (Sub-domain) là gì?
Tên miền con là phần mở rộng của một tên miền và hoạt động như một tên miền thực thụ.

Lấy ví dụ: tên miền của bạn là vn-zoom.org, bạn có thể tạo ra các tên miền con cho nhiều blog/website khác như: diendan.vn-zoom.org, upanh.vn-zoom.org, review.vn-zoom.org,...

Nói thế chắc các bạn đã hiểu sơ qua về Tên miền (Domain) và Tên miền con (Sub-Domain) rồi phải không.

3. Tên miền do ai quản lý

Tên miền do ICANN quản lý. Tuy nhiên một số tên miền quốc gia như .vn, .com.vn, .edu.vn hoặc .jp, .sgp... có thể do chính quốc gia đó quản lý.

4. Giá tên miền như thế nào
Vì tên miền có rất nhiều loại đuôi, và nhiều nhà cung cấp nên mỗi đuôi sẽ có một mức giá khác nhau. Chẳng hạn với các đuôi .COM thì giá sẽ là:

.COM là 263.000 đồng/năm ở Tenten, 260.000 đồng ở iNET hoặc 8,69$ tại Namesilo
Bạn có thể xem thêm bảng giá tham khảo tại đây:
Ở đây mình cũng xin nói thêm một điều nhỏ: Giá gốc nhiều tên miền chỉ có khoảng 1$ thôi. Vậy nên vì sao nhiều đơn vị có thể bán tên miền với giá vài đô la.

5. Nên mua tên miền ở đâu

Để mua một tên miền bạn nên cân nhắc mấy vấn đề sau:

5.1 Bảng quản lý đơn giản không
Cái này bạn chỉ cần lên Google "bảng quản lý tên miền tenten", "bảng quản lý tên miền godaddy".... và chọn mục Hình ảnh, sẽ thấy.

5.2 Đáng tin cậy không
Bạn nên xem họ có phải Đại lý chính thức của ICANN không:

5.3 Dễ transfer không
Transfer là việc chuyển tên miền từ nơi cung cấp này qua nơi khác. Lấy ví dụ bạn mua ở Godaddy, nhưng vì lý do nào đó, bạn ko muốn đặt ở đây nữa mà chuyển qua nơi khác như Namecheap. Đó gọi là Transfer.

Hầu hết các công ty bán tên miền trong nước, việc transfer là thực hiện thủ công. Bạn phải gửi yêu cầu cho họ, họ đồng ý mới được chuyển. Và nếu bạn tìm kiếm, sẽ thấy rất nhiều đánh giá xấu vì điều này.

Vì chẳng ai muốn khách hàng bỏ mình đi cả, nên thi thoảng một vài đơn vị gây khó dễ, để khách hàng không chuyển được.

Với công ty nhiều nước thì khác, ví dụ: Godaddy, Namecheap, Namesilo... việc transfer hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần click click, nó sẽ gửi email hướng dẫn, gửi mã chuyển (auth code)... và thậm chí chỉ mất từ 10 phút - vài tiếng là chuyển xong.

5.4. Giá
Rất nhiều công ty có chính sách giá thấp trong thời gian đầu. Chẳng hạn 1 & 1, khách hàng lần đầu mua tên miền chỉ 1$ (Khuyến khích KHÔNG nên mua ở đây, web này hay dở chứng lắm).

Hoặc Tenten trước có chương trình 100k/năm đầu cho .COM, diễn ra cũng khá lâu.
Hoặc Godaddy, thường xuyên có giá tên miền chỉ vài đô la.

Tóm lại thì mua ở đâu?
Nếu bạn không muốn chờ các đợt khuyến mãi thì có thể đăng ký ở Namesilo.com. Đây là công ty mình đang đặt hầu hết tên miền. Giá nó rẻ, chỉ 7,99$/năm nếu sử dụng mã giảm giá: JSVUY71

Namesilo có free Whois Privacy - Chức năng ẩn thông tin người mua tên miền

Giao diện quản lý của Namesilo cũng cực kỳ đơn giản, dễ xài
Chốt lại, nếu bạn muốn an toàn thì đặt ở Godaddy (cty lớn nhất về bán tên miền), Namecheap (xử lí mọi vấn đề đều nhanh, ngay cả hoàn tiền, chỉ cần yêu cầu là vài phút sau bạn sẽ được hoàn luôn), hoặc Namesilo (rẻ, đơn giản, và free WHois Privacy).

Ghi chú: Bất kỳ ai cũng kiểm tra được thông tin cá nhân của người mua tên miền (bất kỳ thông tin nào mà người mua đã khai báo khi đăng ký tên miền), ví dụ: tên, email, số điện thoại, địa chỉ.... Và Whois Privacy là chức năng ẩn. Nếu một tên miền xài chức năng này, mọi thông tin sẽ bị ẩn đi.

Bài viết được thực hiện bởi RS_lyly2009. Nếu copy nhớ ghi rõ tên tác giả
 
Top