Tên miền là gì? Tên miền con là gì?

Thảo luận trong 'Thiết kế web Hosting VPS, Dedicated Server, Domain' bắt đầu bởi rs_lyly2009, 17/4/18.

 1. rs_lyly2009

  rs_lyly2009 Home Sweet Home Thành viên BQT

  Nếu bạn lập website, chắc hẳn sẽ nghe các đơn vị bảo phải mua Tên miền (hoặc Domain). Vậy tên miền là gì? Tên miền con là gì? Tên miền do ai quản lý? Giá tên miền như nào? Nên mua tên miền ở đâu?

  1.Tên miền là gì?

  Tên miền là địa chỉ của một website trên Inernet. Ví dụ: Vn-Zoom.Org, Vn-Zoom.com, Facebook.com, Google.com
  Tên miền gồm phần tên và đuôi, được ngăn cách nhau bởi dấu chấm.

  Hiện tại trên thị trường có hơn 600 đuôi khác nhau, ví dụ: com, net, org, biz, info, agency, pet, top, xyz, .....

  2. Tên miền con (Sub-domain) là gì?
  Tên miền con là phần mở rộng của một tên miền và hoạt động như một tên miền thực thụ.

  Lấy ví dụ: tên miền của bạn là vn-zoom.org, bạn có thể tạo ra các tên miền con cho nhiều blog/website khác như: diendan.vn-zoom.org, upanh.vn-zoom.org, review.vn-zoom.org,...

  Nói thế chắc các bạn đã hiểu sơ qua về Tên miền (Domain) và Tên miền con (Sub-Domain) rồi phải không.

  3. Tên miền do ai quản lý

  Tên miền do ICANN quản lý. Tuy nhiên một số tên miền quốc gia như .vn, .com.vn, .edu.vn hoặc .jp, .sgp... có thể do chính quốc gia đó quản lý.

  4. Giá tên miền như thế nào
  Vì tên miền có rất nhiều loại đuôi, và nhiều nhà cung cấp nên mỗi đuôi sẽ có một mức giá khác nhau. Chẳng hạn với các đuôi .COM thì giá sẽ là:

  Bạn có thể xem thêm bảng giá tham khảo tại đây:
  Ở đây mình cũng xin nói thêm một điều nhỏ: Giá gốc nhiều tên miền chỉ có khoảng 1$ thôi. Vậy nên vì sao nhiều đơn vị có thể bán tên miền với giá vài đô la.

  5. Nên mua tên miền ở đâu

  Để mua một tên miền bạn nên cân nhắc mấy vấn đề sau:

  5.1 Bảng quản lý đơn giản không
  Cái này bạn chỉ cần lên Google "bảng quản lý tên miền tenten", "bảng quản lý tên miền godaddy".... và chọn mục Hình ảnh, sẽ thấy.

  5.2 Đáng tin cậy không
  Bạn nên xem họ có phải Đại lý chính thức của ICANN không:

  Link tải đã ẩn Để tránh Google nghía, bạn cần đặng nhập để thấy link. Đăng ký or đăng nhập tại đây  5.3 Dễ transfer không
  Transfer là việc chuyển tên miền từ nơi cung cấp này qua nơi khác. Lấy ví dụ bạn mua ở Godaddy, nhưng vì lý do nào đó, bạn ko muốn đặt ở đây nữa mà chuyển qua nơi khác như Namecheap. Đó gọi là Transfer.

  Hầu hết các công ty bán tên miền trong nước, việc transfer là thực hiện thủ công. Bạn phải gửi yêu cầu cho họ, họ đồng ý mới được chuyển. Và nếu bạn tìm kiếm, sẽ thấy rất nhiều đánh giá xấu vì điều này.

  Vì chẳng ai muốn khách hàng bỏ mình đi cả, nên thi thoảng một vài đơn vị gây khó dễ, để khách hàng không chuyển được.

  Với công ty nhiều nước thì khác, ví dụ: Godaddy, Namecheap, Namesilo... việc transfer hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần click click, nó sẽ gửi email hướng dẫn, gửi mã chuyển (auth code)... và thậm chí chỉ mất từ 10 phút - vài tiếng là chuyển xong.

  5.4. Giá
  Rất nhiều công ty có chính sách giá thấp trong thời gian đầu. Chẳng hạn 1 & 1, khách hàng lần đầu mua tên miền chỉ 1$ (Khuyến khích KHÔNG nên mua ở đây, web này hay dở chứng lắm).

  Hoặc Tenten trước có chương trình 100k/năm đầu cho .COM, diễn ra cũng khá lâu.
  Hoặc Godaddy, thường xuyên có giá tên miền chỉ vài đô la.

  Tóm lại thì mua ở đâu?

  Chốt lại, nếu bạn muốn an toàn thì đặt ở Godaddy (cty lớn nhất về bán tên miền), Namecheap (xử lí mọi vấn đề đều nhanh, ngay cả hoàn tiền, chỉ cần yêu cầu là vài phút sau bạn sẽ được hoàn luôn), hoặc Namesilo (rẻ, đơn giản, và free WHois Privacy).

  Ghi chú: Bất kỳ ai cũng kiểm tra được thông tin cá nhân của người mua tên miền (bất kỳ thông tin nào mà người mua đã khai báo khi đăng ký tên miền), ví dụ: tên, email, số điện thoại, địa chỉ.... Và Whois Privacy là chức năng ẩn. Nếu một tên miền xài chức năng này, mọi thông tin sẽ bị ẩn đi.

  Bài viết được thực hiện bởi RS_lyly2009. Nếu copy nhớ ghi rõ tên tác giả
   

  Phụ kiện công nghệ tại Shoppe từ 49k Xem ngay

  ThuyTrinh thích bài này.

Chia sẻ trang này