Tại sao nước hồ không bốc hơi hoặc thấm hết vào lòng đất?

Thảo luận trong 'Khoa Học & Công Nghệ' bắt đầu bởi Cloud, 28/4/18.

Tags:
 1. Cloud

  Cloud Quản trị viên Kiểm duyệt nội dung

  Có thể bạn còn nhớ khái niệm "bốc hơi" đã được học từ phổ thông. Nói một cách đơn giản, bốc hơi là quá trình chất lỏng chuyển thành thể khí dưới tác động của nhiệt độ và/hoặc áp suất. Có hàng chục các ví dụ về hiện tượng này trong cuộc sống hằng ngày: quần áo ướt được phơi khô dưới nắng mặt trời, mặt đất ẩm ướt trở nên khô ráo sau một khoảng thời gian, tóc ướt nhanh chóng mất đi độ ẩm nếu bạn đi dưới nắng.

  Đây đều là những bằng chứng chứng minh cho việc nước bốc hơi nếu ở dưới ánh mặt trời quá lâu. Vậy tại sao nước hồ lại không bốc hơi?

  Tại sao nước hồ không bốc hơi?

  Như đã đề cập phía trên, nước bốc hơi khi gặp nguồn nhiệt cao. Mặt trời là một nguồn nhiệt tự nhiên, sẵn có và bền bỉ nhất trên hành tinh này, vậy tại sao vẫn không thể làm bốc hơi cạn nước trong hồ, hoặc ít nhất là làm giảm lượng nước ở mức độ mà ai cũng có thể nhận ra?

  Có một ví dụ đơn giản để chứng minh hiện tượng này: Đổ nước đầy một cốc thủy tinh rồi để dưới nắng mặt trời. Sau một vài giờ, bạn sẽ thấy lượng nước trong cốc giảm đáng kể.


  [​IMG]
  Nước trong cốc thủy tinh bốc hơi (ảnh: Science ABC)​

  Có thể bạn cũng đã đoán ra, nước bốc hơi là do sức nóng từ mặt trời. Điều tương tự cũng xảy ra với những vùng nước lớn, nước thực sự có bốc hơi. Tuy nhiên, chúng ta lại khó có thể nhận ra sự khác biệt về mực nước ở những khu vực này.

  Có hai lý do chính: thứ nhất, lượng nước tại các ao hồ, những vùng nước lớn là khổng lồ. Do đó, quá trình bốc hơi diễn ra rất chậm chạp, khiến bạn không thể nhận ra sự khác biệt về mực nước.

  Nếu như vậy, theo lý thuyết thì nước trong ao hồ cũng phải cạn sau một khoảng thời gian nhất định chứ, ví dụ sau một vài tuần, một vài tháng? Rất may, điều đó không xảy ra quá thường xuyên, nhờ vào vòng tuần hoàn của nước.

  [​IMG]

  Chắc hẳn khi còn đi học bạn cũng đã được dạy về khái niệm này. Vòng tuần hoàn nước, hay chu trình thủy văn, là quá trình nước bốc hơi vào không khí từ ao hồ, sông suối và các đại dương, trước khi ngưng tụ và quay trở lại mặt đất dưới hình thức mưa, tuyết, mưa đá…

  Điều này có nghĩa lượng nước bốc hơi từ các ao, hồ sẽ được tự nhiên bù lại thông qua các trận mưa và các hình thức tương tự khác. Tuy nhiên, vẫn có một số hồ nước ngọt thực sự bị cạn qua thời gian nếu tốc độ bù nước không đủ nhanh.

  Tại sao nước không thấm hết xuống đất?

  Đến đây, chúng ta đều đã hiểu vì sao lượng nước trong các ao, hồ sẽ không giảm đi quá nhiều qua bốc hơi, nhưng điều gì khiến nước không thấm hết xuống đất?

  Thật ra, nước có thấm xuống đất, tuy nhiên …

  Bạn biết đấy, hiện tượng thấm nước phụ thuộc vào chất đất bên dưới lòng hồ. Nếu hồ quá sâu, khi đó khả năng cao bên dưới đáy hồ sẽ là đất sét hoặc đá không thấm nước. Thêm vào đó, đất cũng có "giới hạn no". Chúng ta nói một vật đã "no", hay bão hòa, nếu nó không thể tiếp nhận/hấp thu thêm một thứ cụ thể nào đó.

  Do luôn luôn có một lượng nước sẵn sàng để được thấm phía bên trên, đất dưới đáy hồ sẽ "no" và không thể hấp thu thêm nước được nữa. Nên nhớ rằng các loại đất khác nhau sẽ có "tốc độ hấp thu nước" khác nhau. Các hạt đất càng lớn, tốc độ thấm càng nhanh. Thêm vào đó, nhiều hồ nước tự nhiên được hình thành ở độ cao so với mực nước biển thấp và thường nhận được nước từ các mạch ngầm.

  Nói tóm lại, nước có ngấm xuống dưới, nhưng đến một giới hạn cụ thể, đất dưới lòng hồ bị bão hòa, không thẩm thấu thêm nữa. Trong khi đó, lượng nước còn lại trong lòng hồ sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình bốc hơi chậm chạp, rồi lại được bù thêm bằng nhiều cách khác nhau.

  Nhìn chung, nếu một thực thể nước đã có đủ nước và thường xuyên được tự nhiên bù đắp, khi đó sẽ chẳng có lí gì để vùng nước đó có thể biến mất!

  Dịch VNreview.vn
   
  oversoul, chuixoixa, VN20182 người khác thích bài này.
 2. chuixoixa

  chuixoixa Rìu Sắt

  Đóng góp nội dung

  Giờ thì bé đã hiểu.
   
  Cloud thích bài này.
 3. dammage

  dammage Búa Đá

  Đóng góp nội dung

  nói thiệt là tui tưởng có yếu tố gì bất ngờ chứ, bài báo còn kể thiếu 1 yếu tố gây bốc hơi nữa là ma sát với không khí, như phơi khô quần áo bằng quạt, coi discovery thấy 1 số hồ bốc hơi vì nguồn địa nhiệt nữa

  kinh nghiệm hơn 1 năm đào ao nuôi cá của tui cho thấy
  1/nước ao hồ trong tự nhiên thường không phải là nước tinh khiết, nên tính chất bốc hơi của nó cũng khác so với 1 li nước lọc
  2/nước trong ao hồ còn ngấm 1 phần ra các khu vực xung quanh, (nên lượng nước thật sự nó có lớn hơn mình thấy được), khi nước hồ xuống thấp thì nước ở những vùng xung quanh này sẽ ngấm ngược trở lại, bạn thấy nước hồ không vơi đi bao nhiêu, thật ra là nó đã được tiếp từ những vùng "dự trữ" này
  3/hồ trong tự nhiên thường có chứa nhiều rác rưởi tạp chất nổi lềnh bềnh trên bề mặt, nó đóng vai trò là 1 lớp che bớt tia mặt trời và ma sát với không khí, tương tự là 1 lớp sình lầy chìm bên dưới, cũng giống như 1 màn giữ nước hạn chế ngấm xuống đất
   
  ltduy001 thích bài này.
 4. baongoc

  baongoc Búa Gỗ Đôi

  Đóng góp nội dung

  Theo bài viết, thì đây là chất lỏng do tác động của nhiều thứ nó bốc hơi. Trên đời này còn có nhiều thứ mang thể rắn nhưng qua tác động chủ qua của con người nó bốc liền không thấy dấu vết (như: cát, đá, sắt, thép... con người...) hoặc nó di chuyển (sự vận động của vật chất) nó cũng bốc hơi rất nhanh không để lại dấu vết, ví dụ như tiền lương mới lãnh được hồi chiều (10tr) chiều về nhà đưa cho gia đình chỉ còn 5tr. hài hứa một tí cho vui.
   

Chia sẻ trang này