SÓI - Phẩm chất hàng đầu

#1
Có rất nhiều phẩm chất đáng quý của loài sói mà con người cần nhận biết và học tập theo.


1. Nằm gai nếm mật:


Trong số những phẩm chất đáng quý của loài sói, đức tính kiên nhẫn, biết nhịn để chờ thời cơ thực sự là một đức tính đáng quý và cũng đáng sợ của chúng. Sói có thể nằm gai nếm mật để đạt được kết quả cuối cùng. Chúng sẽ không sốc nổi, hiếu thắng đi khiêu chiến với kẻ mạnh hơn mình. Chỉ khi đủ khả năng, chúng mới trỗi dậy, bắt kẻ thù phải chịu nỗi đau lớn nhất.


2. Đồng tâm hiệp lực:


Khi phải đối phó với kẻ thù mạnh, loài sói biết hợp lực lại để phòng thủ, tấn công. Chúng nhận thức rõ ràng, chỉ có đoàn kết mới có khả năng chiến thắng, sức mạnh bầy đàn luôn lớn hơn sức mạnh của cá nhân.


3. Biết thân biết phận:


Người xưa có câu "tri nhân giả trí, tự tri giả minh" nghĩa là kẻ biết người là người khôn, kẻ tự biết mình là người sáng suốt. Loài sói cũng như vậy, đâu phải chúng không muốn làm vua, đâu phải chúng không muốn xưng bá, chỉ là chúng tự biết năng lực không thể bằng loài hổ, loài mãnh thú được mệnh danh là chúa sơn lâm. Chính phẩm chất tự biết mình này của chó sói giúp chúng trở thành một trong những loài động vật biểu tượng.


4. Thuận nước đẩy thuyền:


Loài sói rất thông minh, cơ trí, chúng biết tìm cách làm sao để hao tổn ít nhất nhưng đạt được mục đích lớn nhất.


5. Cùng tiến cùng lùi:


Tuy rằng là loài động vật đi săn đơn độc nhưng loài sói cũng cực kỳ đoàn kết. Khi gặp phải kẻ thù mạnh, chúng sẽ không nhân cơ hội mà bỏ trốn, bỏ mặc đồng loại, bạn bè. Sói luôn cùng tiến, cùng lui, không bao giờ là loài tráo trở, phản bội.


6. Trước sau như một:


Sói đương nhiên cũng muốn mình được yêu quý, làm một động vật hiền lành. Thế nhưng chúng cũng nhận thức được rằng, mình chỉ có thể tiêu hóa được thịt. Chính vì vậy, chúng luôn bộc lộ rõ mong muốn của mình, chưa bao giờ giả vờ rằng mình là loài động vật lương thiện, rồi sau đó lại giở trò máu tanh.


7. Tôn trọng đối thủ:


Loài sói rất tôn trọng đối thủ, dù lớn dù nhỏ, trước mỗi một lần công kích, sói đều cố gắng tìm hiểu về đối phương. Chúng luôn khắc ghi bí quyết, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Chính vì thế, sói không bao giờ khinh ghét đối thủ và cũng bởi vậy, chúng tấn công rất ít khi có sai lầm.


8. Sống chung tình:
Sói đực thực sự rất chung tình với sói cái. Trong suốt thời kỳ sói cái mang thai, sói đực luôn ở bên chăm sóc, bảo vệ vợ mình. Đến tận khi sói con có năng lực tự kiếm ăn, sống độc lập, sói bố mở nghỉ ngơi, thả lỏng đôi chút. Người ta thường nói "lòng lang dạ sói", thực sự là đổ oan cho loài động vật này.


9. Thương cho roi cho vọt:
Mặc dù rất yêu thương con cái nhưng khi sói con đến tuổi trưởng thành, sói bố mẹ sẽ bỏ đi, bởi vì chúng biết, nếu sói con cứ dựa dẫm mãi, chúng sẽ không bao giờ trở thành một con sói thực thụ và nếu không thể làm sói, chỉ có thể làm cừu, mặc người ta săn giết mà thôi.


10. Tự do đáng quý:
Những con sói sẽ không bao giờ xin ăn mà nhún nhường, rũ bỏ tôn nghiêm của mình. Nếu như chó vẫy đuôi, xin chủ nhân cho ăn thì sói sẽ không bao giờ làm điều đó, bởi sói biết, chẳng có miếng ăn nào là dễ dàng. Để có được sự nhàn hạ trong ăn uống, những con chó đã phải đánh đổi cả tự do của mình. Sói thì không, chúng tự do, sống một cuộc đời đáng sống.
 
Top