[Review] Lược sử đời tôi - Stephen Hawking

rs_lyly2009


Moderator
Thành viên BQT


Lược Sử Đời Tôi


Stephen Hawking đã khiến độc giả trên khắp thế giới phải sửng sốt bởi loạt sách rất được yêu thích về chủ đề khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Giờ đây, có lẽ là lần đầu tiên nhà vũ trụ học thông thái nhất trong thời đại của chúng ta đang nhìn lại cuộc đời mình cũng như quá trình tiến bộ về tư duy khoa học của bản thân.

Tác phẩm Lược Sử Đời Tôi thuật lại chặng đường gần như không tưởng của Stephen Hawking, từ thời niên thiếu ở London sau chiến tranh cho đến giai đoạn ông trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới và được ca ngợi. Với một lượng lớn hình ảnh chưa được công bố cùng lời chú thích ngắn gọn, hóm hỉnh và chân thật, Lược Sử Đời Tôi đã đưa độc giả đến với một Stephen Hawking được nói đến rất ít trong những cuốn sách trước đây: một cậu học sinh luôn tọc mạch được các bạn cùng lớp đặt cho biệt danh Einstein; một tay cá cược khi đã từng đánh cược với một đồng nghiệp về sự tồn tại của một lỗ đen đặc biệt, và một người cha, người chồng trẻ đang đấu tranh để có được một vị trí trong giới vật lý và vũ trụ học.

Với sự khiêm tốn và hóm hỉnh chỉ có ở riêng Hawking, ông đã cho độc giả thấy được những thách thức mà ông phải đối mặt sau khi bị chẩn đoán đoán nhiễm chứng bệnh ALS ở tuổi hai mươi mốt. Miêu tả về sự tiến bộ của bản thân như một nhà tư tưởng, ông giải thích làm thế nào mà cuộc sống rất có thể phải sớm kết thúc của ông lại thôi thúc ông tiến lên để đạt được những bước đột phá về trí tuệ, đồng thời cũng nói về nguồn gốc kiệt tác Lược sử thời gian - một trong những cuốn sách tiêu biểu của thế kỷ 20.

Tinh tường, sâu sắc và khéo léo, Lược Sử Đời Tôi mở ra cánh cửa cho chúng ta tiến vào vũ trụ của chính Hawking.

Đánh giá từ bạn đọc

1. Nguyễn Hương Thảo (Lâm Đồng)
Đúng là "Lược sử" vô cùng ngắn gọn. Đọc buổi chiều là hết.
Có mấy chỗ viết về lỗ đen đọc kỹ mới hiểu hehe

2. Nguyễn Viết Cường (Hà Nội)
Mình tò mò về bác Hawking lâu rồi, nên rất mong ngóng cuốn này - 1 cuốn tự truyện được chính Hawking viết qua thiết bị chuyển sóng não thành chữ. Cuốn tự truyện trải dài từ khi sinh ra tới giai đoạn hiện giờ.
Nếu bạn mong ngóng 1 cuốn sách mà thấm đẫm nghị lực, nước mắt, vượt lên số phận...thì cuốn này có vẻ không thích hợp. Mà đó chính là thái độ bình thản hết mức của Hawking với căn bệnh quái ác, teo cơ lệch 1 bênh. Cả cuốn sách mình đọc hết sức nhẹ nhàng, chỉ khó hiểu với quá nhiều các khái niệm khoa học, còn lại là nhịp cuộc đời chậm rãi, bình dị như chính Hawking vậy. và được biết, Hawking không có giải Nobel, vì ông nghiên cứu vật lý lý thuyết, vượt xa với tầm của vật lý thực nghiệm hiện tại

3. Tiểu My (Bạc Liêu)
Điều đầu tiên mình rất hài lòng với cung cách phục vụ của Tiki, rất chuyên nghiệp lại còn uy tín nữa cơ. Quyển sách này đến với mình một cách tình cờ vào một buổi sáng dạo quanh Tiki. VÌ mình rất ngưỡng mộ Stephen nên mua ngay không chần chừ. Quyển sách đúng là rất hay, rất bổ ích. Mình học hỏi được nhiều điều từ ông, những phương pháp tối ưu do ông đề xuất và cả những kinh nghiệm những phương châm cũng rất hấp dẫn tôi. Quyển sách thực sự rất hay, bạn hãy đọc và chiêm ngưỡng nhé!

4. Ngô Thị Quỳnh Trang (Nghệ An)

Mình xem phim rồi nên mới mua cuốn này, nó làm mình thất vọng vì mình không phải fan của thiên văn học, các lý thuyết hay biết gì về toán học hết. Hiuhiu rất tệ là mình học thiên về xã hội nên chẳng hiểu quyển sách nói gì luôn :)))))))
Quyển sách chỉ dành cho bạn nào tò mò về quá trình những tác phẩm kinh điển của Stephen W.Hawking ra đời và sơ lược những tác phẩm của ông một câch dễ hiểu và ngắn gọn thôi. Còn tác phẩm chuyển thể thành phim là của vợ đầu của ông cơ. Khóc thành sông

5. Nguyễn Minh Thanh (Sài Gòn)
hông hói tiếc.
"Tôi tin rằng những người khuyết tật nên tập trung vào những gì mà khả năng cho phép họ làm và Không Nuối Tiếc những gì họ không thể làm", (trang 135) Stephen Hawking đã rút ra nhận xét như vậy sau khi ông đã trở thành người nổi tiếng. Mà nổi tiếng và được đón nhận khắp thế giới bởi khả năng lao động không ngừng nghỉ với nhiều rào cản mà với một con người bình thường đã khó, thì với một người khuyết tật có lẽ chỉ là có thể gọi là Thiên tài.
Tôi nghĩ rằng, không phải ông đã nổi tiếng mà có thể "dạy" người khác bằng lý thuyết suông, nhưng đã dùng chính sự cố gắng "vĩ đại" của mình truyền cảm hứng cho công chúng. Và những gì ông có được cho đến ngày hôm nay đã chứng minh điều ông nhận xét.
Cao thượng trong hôn nhân.
Stephen Hawking kết hôn lần đầu với Jane Wilde, có với Jane ba đứa con. Nhưng vì cần có người chăm sóc (sau khi biết mình có thể chết trong thời gian gần) những đứa con với Jane, ông đã để cô đến với Jonathan Jones theo đề nghị của Jane. Hy sinh cuộc hôn nhân vì biết mình tàn tật, chỉ làm gánh nặng cho gia đình (trang 97).
Cuộc hôn nhân thứ hai với Y tá Elaine Mason cũng không trọn vẹn sau 12 năm (1995-2007). Những khủng hoảng trong suốt thời gian này tạo áp lực nặng nề khiến Elaine quyết định ly hôn ông. Trong quãng 12 năm, Elaine đã giúp anh "trở lại" sau nhiều lần tưởng như ông đã ra đi với Vũ trụ của mình.
Nhưng, hơn hết ông không trách móc họ đã bỏ đi khi ông cần họ nhất, mà ông cảm ơn họ đã cho ông có được ngày hôm nay.

6. Nguyễn Thu (Hà Nội)
Nếu bạn đã xem phim The Theory of Everything thì sẽ thấy hơi thất vọng khi đọc cuốn sách này. Cuốn sách ghi lại cuộc đời Stephen Hawking: thời thơ ấu, gia đình, quá trinh học tập, bệnh tật, những cuộc hôn nhân. Đầy đủ theo thời gian nhưng được viết theo cách đơn giản, sơ lược, ít gợi cảm hứng cho người đọc.
Tôi muốn biết nhiều hơn về trí tuệ thiên bẩm của ông, ý chí, động lực, cảm hứng giúp ông vượt qua bất hạnh để là một nhà khoa học hạnh phúc. Cuốn sách này không thỏa mãn điều đó.
Ấn tượng nhất với tôi là chỉ là hình ảnh trên bìa cuốn sách.

7. Minh Nguyễn (Sài Gòn)
Từ nhỏ tôi đã có một niềm đam mê về vũ trụ học, tôi tin rằng những thế giới có sự sống vẫn đang tồn tại xung quanh chúng ta. Và niềm tin cuả tôi đã được khẳng định cuả tôi bởi ngài Hawking. Ông là một hình tượng cuả tấm gương vượt khó. Tôi nể con người ông, ông quá xuất sắc. Và cuốn truyện này chính là thứ mà làm cho chính tôi phải khâm phục ông. Cuộc đời càng éo le luôn tạo ra nhân tài, bởi lẽ mà ông được mệnh danh là Enstein bởi những học thuyết mà ông tạo ra là một khó báu cuả nhân loại

8. Tomato Tomate (Sài Gòn)
Sách chỉ lược sơ 1 số sự kiện nổi bật trong cuộc đời vĩ đại của S.Hawking từ lúc mới sinh cho tới hiện tại và qua đó giới thiệu sơ về 1 số lý thuyết vật lý của ông.

Nói là tóm tắt nhưng sách cũng đầy đủ thông tin cơ bản như cha mẹ ông là ai, ông sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nào, đặc biệt là quá trình đi học và nghiên cứu. Có 1 điều đặc sắc là khi ông phát hiện ra căn bệnh của mình (căn bệnh hiếm gặp và khó có thể chữa khỏi) tuy có suy sụp nhưng vẫn không ngăn cản được niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Đây là điều mình đặc biệt ấn tượng về ông.

Để hiểu thêm về sự vĩ đại của ông có lẽ các bạn nên tìm đọc 1 số sách ông viết. Qua những tác phẩm đó mình cảm nhận được thái độ làm việc nghiêm túc, cống hiến nhiệt tình cho khoa học 1 cách không biết mệt mỏi của ông.

9. Nguyễn Viết Quý (Sài Gòn)
Trước hết, tôi bị thu hút bởi tựa đề quyển sách này. tôi tưởng tượng nội dung cuốn sách này sẽ thể hiện đầy đủ về cuộc đời, sự nghiệp với những khó khăn và cả nghị lực phi thường của chính tác giả_nhà bác học đại tài. Nhưng mọi thứ không như mong đợi của tôi, Tác giả chỉ mô tả sơ nét về thời thơ ấu, cuộc đời, khoảng thời gian ngắn trong học tập nghiên cứu và thành quả của ông với cách viết giản đơn, ít lôi cuốn. Và hơn nữa, Ông lại quá sa lầy vào nhưng công thức, các phương pháp tính toán Vật lý mà ngay cả bản thân ông thật sự cũng muốn giản đơn hóa việc này.
Dù vậy, trong đó cũng có 1 vài chi tiết đáng để chúng ta khâm phục, và học hỏi về phương cách mà ông đã nghiên cứu và sẻ chia.
 
Tin công nghệ
Liên Hệ và Hợp Tác

Top