Hướng dẫn Pin CMOS là gì ? Mọi thứ về pin CMOS ? Cách thay pin CMOS

Administrator


Administrator

Pin CMOS là gì ?

CMOS là từ viết tắt các chữ cái đầu của cụm từ Complementary Metal-Oxide Semiconductor dùng để chỉ ra con chip có tính năng đặc biệt được sử dụng gắp trên board mạch chủ của máy tính để bàn và giúp máy có thể lưu trữ một số thông tin kể cả khi mất điện. Để làm được điều này, máy tính sử dụng một viên pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp lên main ở vị trí đặc biệt nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho con chip Complementary Metal-Oxide Semiconductor hoạt động ổn định nhất dù máy tích có được cắm nguồn điện bên ngoài hay không. Ưu điểm của con chip này là hoạt động sử dụng rất ít năng lượng do đó viên pin Cmos có kích thước tương đối nhỏ gọn

Pin Cmos có tác dụng gì? Pin Cmos dùng để cung cấp nguồn điện duy trì cho chíp Cmos có thể hoạt động bình thường. Khi đó bộ phận này giúp lưu trữ thông tin cấu hình của các bộ phận phần cứng khác trong máy đồng thời cập nhật ngày giờ (thời gian) liên tục và lấy đó làm ngày giờ chuẩn mực cho hệ thống. Do sử dụng nguồn điện độc lập cung cấp từ pin nên bộ phận này có khả năng đưa ra thông tin chính xác về ngày giờ cập nhật trên máy tính ngay cả khi máy đang ở trạng thái tắt. Nếu pin CMOS hết thì đồng hồ hệ thống sẽ reset. Khi tắt máy tính, đồng hồ thời gian thực của hệ thống sẽ lấy nguồn từ pin để hoạt động.Vì vậy máy tính luôn hiển thị thời gian chính xác.

Như vậy chức năng chính của Pin Cmos là cung cấp nguồn điện cho board mạch Cmos hoạt động ổn định để có thể lưu lại cấu hình, thời gian chính xác của hệ thống. Khi hết pin Cmos, người dùng gặp phải một số rắc rối như ngày giờ hiển thị không chính xác, dẫn đến không thể truy cập internet. hoặc lỗi máy không thể khởi động được do mất cấu hình khởi động.

Tuổi thọ của pin CMOS trung bình được bao lâu ? . Tuổi thọ pin CMOS có thể duy trì được gần 10 năm. Tuổi thọ của pin sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc sử dụng và môi trường hoạt động của máy tính.

Sau một khoảng thời gian nhất định, pin sẽ ngừng hoạt động. Không giống như các loại pin khác, pin CMOS không thể sạc lại được nên để hệ thống hoạt động ổn định bạn cần thay pin khi hệ thống có hiện tượng mất cấu hình pin CMOS

Dấu hiệu pin CMOS hỏng hoặc hết pin

Khi bạn khởi động máy tính nếu pin không hoạt động thì máy tính sẽ hiển thị các thông báo lỗi như “CMOS Read Error” hoặc “CMOS Battery Failure”. Hoặc mỗi lần khởi động máy tính bạn cũng gặp những lỗi khó hiểu như : New CPU Installed. Điều đó cho thấy bo mạch chủ đã mất cấu hình .

Cách thay pin CMOS

Trước khi mở máy sửa chữa bạn cần đảm bảo các quy tắc an toàn cơ bản, đặt máy lên bề mặt cách điện , có găng tay chống tĩnh điện hoặc có thể để tay mình chạm vào khung kim loại của case máy tính, chân đi giày tránh tiếp xúc trực tiếp với đất .

Bước 1 - tháo pin CMOS cũ: Để thực hiện điều đó, bạn sẽ mở vỏ máy tính của mình và tìm pin CMOS trên bo mạch chủ. Với máy tính xách tay bạn sẽ cần phải mở vỏ máy tìm đến bo mạch bảng điều khiển của máy tính xách tay. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy pin CMOS vì nó trông giống như một đồng xu bạc nằm trên bo mạch chủ của máy.


Pin CMOS trên bo mạch máy tính và máy xách tay


Đẩy gờ cố định Pin CMOS một chút là bạn có thể tháo pin CMOS

Bước 2 - Tìm đúng pin CMOS : Bây giờ bạn sẽ cần phải mua cùng một loại pin CMOS chính xác cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bạn của bạn. Pin CMOS hiện tại được bán rất nhiều qua các trang web trực tuyến
Bạn có thể tìm tại
Đặt mua , lắp pin vào vị trí cũ, khởi động máy và cài đặt lại cấu hình cho máy tính

Chúc các bạn thành công


Đinh Quang Vinh tổng hợp​
 

IT Lover

Rìu Sắt Đôi
Former Moderator
Nghịch BIOS nhiều quá mà khiến máy tính bị làm sao thì em cứ tháo cái này ra là mọi thứ reset hết. Luôn luôn là tool đắc lực khi đập phá :p .
 

kedachet

Búa Gỗ
thiếu hình 1 loại pin cmos là nó đc bọc kín hàn dây sẵn và có 1 chuôi cắm.
 

MotAiDo

Búa Gỗ Đôi
Pin này còn được gọi là Pin "cúc áo" hoặc là "khuy áo" hoặc "đồng xu".
 
Top