Một số vấn đề về Tên miền cho người mới

rs_lyly2009


Moderator
Thành viên BQT
Nay tình cờ nghiên cứu mấy từ khóa của mảng tên miền thì thấy rất nhiều câu hỏi quá cơ bản, có lẽ với một người hay tìm hiểu như mình thì nó dễ, nhưng với người mới thì lại khác.

Vậy nên mình đã lập ra topic này, để giải đáp những câu hỏi đó, hi vọng các bạn sẽ có thêm tí thông tin để tìm hiểu thêm nhiều cái thú vị hơn.

1. Tên miền là gì?
Xem tại bài viết: https://vn-zoom.org/threads/ten-mien-la-gi-ten-mien-con-la-gi.2931/

2. Đăng ký tên miền miễn phí ở đâu
Theo mình được biết thì từ năm 2012, đã có Freenom.com (trên hồi đó là dot.k) cung cấp tên miền miễn phí 01 năm. Họ cung cấp các loại đó là:
.TA - .ML - .GA - .CF - .GQ
Lưu ý: Đến năm thứ 2 bạn sẽ phải trả phí cho những tên miền này, giá tương đương với .com

Ngoài ra, một số tên miền mới ra mắt như XYZ, sẽ có một số đơn vị giảm giá về 0, tất nhiên mấy chương trình kiểu đó thường giới hạn, nên cũng khó mà đăng ký được.

3. Tên miền io là gì?
Đây là tên miền khá mới, mình thấy dân công nghệ, đặc biệt là lập trình hoặc dân khởi nghiệp đăng ký. Mức giá của một tên miền .io rơi vào khoảng 49$, tức là 1 triệu đồng/năm.

Bạn có thể đăng ký tên miền .io tại Godaddy, Namecheap, Namesilo. Đây là 3 nhà cung cấp lớn

4. Tên miền asia là gì?
Nó cũng tương tự khác tên miền khác thôi, chỉ có điều nó có đuôi là .Asia, nhìn cũng khá ấn tượng, nếu các doanh nghiệp đăng ký đuôi này.

Tên miền này có giá khoảng 12$ (kiểm tra tại Namesilo)

5. Tên miền Addon là gì?
Nói tới tên miền Addon là phải nói tới Hosting. Thông thường khi mua Hosting bạn sẽ nhìn thấy một thông số đó là số Addon Domain.

Một hosting có 1 addon Domain nghĩa là ngoài tên miền chính, hosting đó cho phép thêm 1 tên miền khác vào host để cài web.

6. Tên miền để làm gì?
Tên miền là địa chỉ của một website Internet. Nó cũng như số nhà vậy.
Không có tên miền vẫn vào được website nhé, nhưng lúc đó bạn phải vào bằng một địa chỉ dài ngoằng: ví dụ: sin02.stablehost.com:2083/websitecuatoi

Nó tương tự khi bạn không có số nhà vậy, muốn người khác tìm được thì bạn phải bảo Nhà tôi ở cạnh nhà ông A, phía sau trường tiểu học, có màu trắng.... Quá phức tạp phải không nào?

7. Tên miền biz là gì?
Tên miền biz trước đây thường được dùng cho các website doanh nghiệp. Nhưng bây giờ thì ít, vì người ta chỉ nghĩ .com hoặc .net là đẹp thôi :)))

8. Tên miền các nước là gì?
Bạn có thể xem danh sách tên miền các nước tại Wikipedia nhé: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Internet_top-level_domains

9. Tên miền .COM miễn phí
Thôi đừng mơ nữa. Chờ đăng ký miễn phí .COM khó lắm. Nhưng nếu bạn muốn rẻ, hãy qua 1and1.com, tên miền .COM cho tài khoản mới chỉ có giá 1$ thôi. Hoặc đăng ký theo dõi Godaddy, công ty này hay có chương trình giảm tên miền còn 1$ lắm.

10. Tên miền de là của nước nào?
.de là của nước Đức nhé

11. Ai đăng ký được tên miền .edu.vn
Ai là người Việt cũng đăng ký được nhé, chỉ cần tiền (hình như 350k/năm) + Cung cấp thông tin cá nhân (cả số cmnd) là đăng ký được.

Nó không yêu cầu phải là tổ chức, cơ sở giáo dục hoặc trường học nhé.

12. Tên miền Google của các nước
Xem tại đây nhé: https://ipfs.io/ipfs/QmXoypizjW3WknFiJnKLwHCnL72vedxjQkDDP1mXWo6uco/wiki/List_of_Google_domains.html

13. Tên miền .GOV là gì?
Đây là tên miền cho chính phủ và các tổ chức nhà nước. Cá nhân không thể đăng ký được.

14. Tên miền .GOV.VN là gì?
Tương tự câu trên. Chỉ có xã phường thị trấn tỉnh trung ương...nói chung là cơ quan nhà nước mới được phép đăng ký tên miền này.

15. Mua tên miền ở đâu
Nếu bạn có VISA/Paypal, hãy ra nước ngoài mua, vì giá rẻ, transfer tự động. Nếu bạn có tài khoản trong nước thôi thì qua Tenten, mình đánh giá cao ở đây vì hay giảm giá và bảng quản lý đơn giản.

Mình hiện tại đang sử dụng ở Namesilo, vì giá rẻ, 7,99$, tức là gần 190k/năm, trong nước mình chưa thấy đơn vị nào có bán .COM thấp hơn 200k. Free whois privacy: chức năng ẩn thông tin tên miền.
JSVUY71 sử dụng mã giảm giá này để được giảm thêm 1$ khi đăng ký. hết hạn vào 2020
16. Tra cứu tên miền Online ở đâu?
Bất kỳ trang bán tên miền nào cũng có chức năng kiểm tra tên miền đã có ai đăng ký chưa và thông tin tên miền đó.

Nhưng để có thông tin mới nhất và chính xác nhất, hãy vào WHOIS.ICANN.ORG - Đây là website của tổ chức quản lý tên miền toàn cầu.

17. Tìm tên miền quốc tế hết hạn ở đâu
Bạn qua http://expireddomains.net nhé. Mình hay tìm ở đây

18. Email tên miền riêng là gì?
Email tên miền riêng là email có dạng @tenmienrieng.com
ví dụ: admin@vn-zoom.org

Có khá nhiều dịch vụ cho phép bạn làm email tên miền riêng miễn phí như Yandex, Zoho,.. (bạn phải mua tên miền đã nhé). Hoặc sẵn sàng trả phí thì xài Google Suite, 2,5$/tháng.

19. Đăng ký tên miền Tiếng Việt miễn phí ở đâu?
Nếu ý của bạn là tên miền Tiếng Việt có dấu, thì hãy đăng ký ở iNET hoặc Pa nhé.

Chắc bạn nghĩ ai rảnh đi đăng ký cái đó, gõ lên trình duyệt khổ dã man =)))) Mình cũng chả rõ, chắc đẹp nên đăng ký chơi.

Tạm thế
 
Sửa lần cuối:
Top