Một số từ viết tắt tiếng Anh kinh tế, marketing mà bạn nên biết

contentteam

Buildcontent
#1
PR-la-gi.jpg
Mình thấy những từ này thường được các bác nói trên tivi hoặc các phương tiện truyền thông khác. Có nhiều từ mình cũng chả biết nên sưu tầm về đây để anh em tham khảo

- CEO là gì ? :
Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành, giữ trách nhiệm thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị.

- CFO là gì ?:
CFO là Chief Financial Officer, giám đốc tài chính của công ty

- CCO là gì ?
CCO là Chief Customer Officer : Giám đốc kinh doanh

- GDP là gì ?
GDP được viết tắt từ Gross Dometic Product : Tổng sản phẩm quốc nội

- CPI là gì ?
CPI được viết từ Consumer Price Index : Chỉ số giá tiêu dùng

- ODA là gì ?
Official Development Assitance : Hỗ trợ phát triển chính thức

- FDI là gì ?
Foreign Direct Investment : Đầu tư trực tiếp nước ngoài

- FOREX là gì ?
Foreign Exchange : Thị trường trao đổi ngoại tệ, ngoại hối

- IPO là gì ?
Initial Public Offering : Phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu

- MBA là gì ?
The Master Of Bussines Administration : Thạc sỹ quản trị kinh doanh

- M&A là gì ?
Merger And Acqusition : (viết tắt của cụm từ tiếng Anh mergers and acquisitions có nghĩa là mua bán và sáp nhập) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại. Hai khái niệm này thường đi chung với nhau do có nhiều nghiệp vụ giống nhau, khá nhiều trường hợp người ta không thể phân biệt sự khác nhau và không có đủ thông tin để nhận định.

- CPA là gì ?
Certified Public Accountant : có nghĩa là Những kế toán viên công chúng được cấp phép. Đây được coi là một cố vấn tài chính chuyên nghiệp cho các cá nhân và doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu nôm na CPA là những kế toán viên lành nghề và trình độ của họ đã được chứng nhận trên toàn cầu.

- Ad là gì ?
Ad là viết tắt của Advertisement : Quảng cáo . Đối với ngành công nghệ hoặc game thì Ad cũng được viết tắt từ Admin ( Quản trị)

- FYI là gì
For Your Information : Xin cho bạn biết ( Thường được đính kèm trước một thông tin) VD :
Trong môi trường công việc, email là 1 công cụ chính thức để giao tiếp và nếu bạn ghi ngắn quá trong email sẽ làm cho người nhận cảm thấy không được tôn trọng. Nhưng với tình huống chuyển tiếp email (forward), bạn chỉ cần ghi 3 chữ FYI ở đầu thư và giữ nguyên thông tin bên dưới của email nhằm đảm bảo tính khách quan của email gốc mà bạn nhận được.
Khi sử dụng FYI, nghĩa là người chuyển tiếp email đó không muốn đưa ra ý kiến cá nhân của họ tại thời điểm chuyển tiếp email gốc mà họ nhận được.

- HR là gì ?
Humans Resource : Nhân lực nhân sự

- KPI là gì ?
Key Performance Indicator : Chỉ số đánh giá thực hiện công việc

- PR là gì ?
Public Relationship : Quan hệ công chúng . Tại Việt Nam, PR nhiều khi được hiểu sai và họ tưởng lầm sang hình thức quảng cáo hoặc bán hàng trực tiếp. Do đó hiểu PR có nghĩa là quảng cáo thì hoàn toàn toàn sai lầm
Bản chất của nghề quan hệ công chúng là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ

- CFA là gì ?
Chứng chỉ CFA (Certified Financial Analyst) là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.

- NPV là gì ?
NPV (Net present value) được dịch là Giá trị hiện tại ròng, có nghĩa là giá trị tại thời điểm hiện nay của toàn bộ dòng tiền dự án trong tương lai được chiết khấu về hiện tại hoặc bạn có thể hiểu đây là giá trị hiện tại thuần của dự án

- ROE là gì ?
viết tắt của cụm từ tiếng Anh Return On Equity, có nghĩa Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hay lợi nhuận trên vốn. ROE được tính bằng cách lấy lãi ròng sau thuế chia cho tổng giá trị vốn chủ sở hữu dựa vào bảng cân đối kế toán và bảng báo cáo tài chính cuối kỳ này(6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm).

- ROA là gì ?
Return on Assets, một tỷ số tài chính dùng để đo lường khả năng sinh lợi trên mỗi đồng tài sản của doanh nghiệp .Tỷ số lợi nhuận trên tài sản (hay Chỉ tiêu hoàn vốn tổng tài sản, Hệ số quay vòng của tài sản, Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản)

- K.O.L là gì ?
là từ viết tắt của Key Opinion Leader - chỉ những người có tầm ảnh hưởng tới khách hàng và quyết định của họ. KOL có thể là ngôi sao, hot instagram, beauty blogger, vlogger, facebook .v.v.v

- CPM là gì
là viết tắt của Cost Per Mille, cũng còn được gọi là cost‰ và cost per thousand (CPT) là một trong những nền tảng của các chương trình quảng cáo. Trong tiếng latinh mille có nghĩa là hàng nghìn, vì vậy CPM có nghĩa là cost per thousand - Thanh toán mỗi nghìn. Các chương trình quảng cáo qua Radio, TV, Báo, Tạp chí, Quảng cáo ngoài trời, và quảng cáo trực tuyến cũng có thể thanh toán theo khuôn khổ của quảng cáo này, tức là trả tiền cho mỗi một nghìn lượt xem quảng cáo. CPM cũng được dùng như một chuẩn kinh doanh để tính toán các khoản chi phí liên quan cho mỗi chiến dịch quảng cáo hoặc cho các mẩu tin quảng cáo trung gian. Thú vị hơn với thanh toán tuyệt đối, CPM có thể định lượng được chi phí thanh toán cho mỗi nghìn lượt xem của mỗi loại quảng cáo.

-CPC là gì
(Cost Per Click) hay PPC (Pay Per Click) là 1 hình thức quảng cáo trực tuyến, trong đó nhà quảng cáo sẽ không trả tiền cho lượt xem, và chỉ trả tiền khi có người dùng chuột nhấn vào liên kết vào quảng cáo của họ.
Vn-Zoom tổng hợp
 

QuangDucVNZ

News_Free_Reviews
Thành viên BQT
#2
Thông tin rất hữu ích sẽ giúp AE nâng cao kiến thức từ các cụm từ được viết tắt trong CNTT.
 
Top