Hướng dẫn Hướng dẫn dùng Throttlestop để khắc phục Throttling và giảm nhiệt cho Laptop

HunterMai

Rìu Sắt
Nếu bạn là người dùng Laptop thường xuyên phải sử dụng các tác vụ đồ hoạ nặng hay chơi game trong thời gian dài thì không thể tránh khỏi vấn đề nhiệt độ.
Ví dụ như thế này {amazed}Nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, cơ chế tự động bảo vệ của máy sẽ giảm xung nhịp CPU (Throttling) hoặc thậm chí là tắt nguồn đột ngột để tránh quá nhiệt.

Để khắc phục vấn đề này bạn cần vệ sinh máy, tra keo tản nhiệt lại hoặc thậm chí là kiểm tra phần cứng. Tuy nhiên nếu mà chưa có điều kiện thực hiên những giải pháp trên thì bạn có thể thử với Throttlestop.

Đây là một phần mềm gọn nhẹ nhưng lại khiến bạn có khả năng làm chủ CPU.

Bước 1: Tải TS từ đây về và giải nén
Lúc đầu sẽ có một thông báo cảnh báo có vẻ đáng sợ nhưng đừng quan tâm cứ nhấp tiếp để vào chương trình {adore}Đây là giao diện chính, tạm thời đừng quan tâm. Chúng ta sẽ đi phần chính là undervolt CPU

Bước 2: Click vào mục FIVR, chú ý tới mục CPU Core và CPU Cache .Check vào Unlock Adjustable Voltage

Ở thanh Offset Voltage, kéo về phía bên trái để chọn mức điện áp muốn giảm. Hãy bắt đầu với khoảng -50mV.

Nhấn Apply. Quan sát khung bên phải sẽ thấy mức điện áp đã được thiết lập.

Nhấn Save Voltage Immediately, sau đó Apply thêm lần nữa.

Chuyên mục câu hỏi:
1. Chỉ cần hoàn thành các bước như vậy là tôi đã undervolt xong ? Đúng vậy {baffle}
2. Dễ dàng như vậy thì cần gì cả một bài hướng dẫn ? Không phải là bạn undervolt xong là hết chuyện mà sự ổn định khi hoạt đông trong thời gian dài mới là cái đáng quan tâm.
- Khi bạn nhấp Apply nếu không bị lỗi xanh màn hình (bsod) thì coi như thành công lúc đầu, tuy nhiên mình đề nghị sử dụng mức điện áp này chạy các bài test của prime95 để đánh giá sự ổn định ít nhất 1h, nếu như máy vẫn hoạt động bình thường coi như thành công. Có thể tăng dần mức điện áp -25 mV sau mỗi lần nếu lỗi quay về mức cũ {burn_joss_stick}
3. Nếu tôi gặp lỗi thì nên xử lý như thế nào ? lỗi bsod nhưng không sao đâu windows sẽ tự động lo phần còn lại cho bạn.
4. Cách này có giảm nhiệt hiệu quả hay không ? không biết được, có thể giảm được 1-2 độ, hoặc may mắn sẽ giảm khoảng 10 độ trở lại.
5. Phần mềm này chỉ có thể làm được nhiêu đó thôi à ? Tính năng của nó rất sâu nếu như bạn quan tâm bạn có khả năng làm chủ hoàn toàn CPU.
- Với các bạn sử dụng laptop của Dell khi rút sạc, cho máy chạy bằng pin thì cực kì lag, nguyên nhân là do CPU Throttling xuống 0.8 Ghz, với phần mềm này các bạn có thể khắc phục điều đó.
- Quản lý Turbo Ratio Limits là điều mình thích nhất ở phần mềm này, nếu bạn nào cần bình luận ở dưới mình sẽ hướng dẫn.
Cái cần thiết nhất là sự kiên nhẫn test đi test lại nhiều lần, đừng lo lắng cùng lắm thì bsod thôi {beauty}
Nếu bạn thắc mắc về phần mềm này cứ nói ra, nếu biết mình sẽ trả lời.

Điều cuối cùng: không bao giờ được dùng intel xtu cùng với throttlestop.
 

nam257

Gà con
bác ơi làm nốt phần hướng dẫn giữ xung cpu cho dell đi bác, nhiều khi nó tụt dưới 1ghz khi rút sạc, thỉnh thoảng khi cắm cũng bị
 

matsu19

Gà con
Bạn có thể viết 1 bài về quản lý Turbo Limits được không? Mình muốn CPU nó không boost tới max tốc, khi đó nhiệt độ lên cao quá. Cảm ơn bạn rất nhiều!
 
Top