Hướng dẫn cài đặt giao diện đồ họa cho CentOS 7

Small Love

Búa Đá
Khác với những hệ điều hành dùng nhân Linux như Ubuntu, Linux Mint, Arch Linux,… có 2 phiên bản gồm bản Server và bản Desktop thì CentOs (viết tắt của Community Enterprise Operating System) lại chỉ một phiên bản Server duy nhất – bản không được tích hợp sẵn giao diện đồ họa. Điều này khiến nhiều người cảm thấy rất khó để tiếp cận được với hệ điều hành khi chỉ có thể tương tác thông qua các dòng lệnh. Trong bài hướng dẫn này thì mình xin chia sẽ cho các bạn cách để cài Gnome cho CentOS.


Việc cài đặt CenOS các bạn có thể xem trên mạng hoặc chờ mình viết cũng được {brick}, cài trước lên laptop hoặc cài sẵn trên máy ảo VMWare hoặc VirtualBox để thực hiện cho dễ. Oke, bây giờ khởi động vào hệ điều hành CentOS, bạn sẽ thấy giao diện tương tự như hình dưới đây :


Cài đặt những gói phần mềm sau đây để có thể kích hoạt Gnome GUI cho CentOS
Bash:
yum groupinstall "GNOME Desktop" "Graphical Administration Tools" -y
Thiết lập để CentOS tự khởi động vào giao diện đồ họa Gnome GUI thay vì giao diện dòng lệnh như thông thường, output như hình vậy là OK.
Bash:
[root@smalllove ~]# systemctl set-default graphical.target
removed symlink /etc/systemd/system/default.target.
created symlink from /etc/systemd/system/default.target to /usr/lib/systemd/system/graphical.target.
Phần tiếp bạn hãy xem qua những hình ảnh hướng dẫn dưới đây để biết cách thực hiện :Ngôn ngữ hay chọn là EnglishPhương thức nhập : English
Để gõ tiếng Việt trong Linux thì bạn hãy xem lại bài viết này nhé, trong đây đã tổng hợp rất nhiều phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt có sẵn.Bật vị trí, bật hay không tùy bạnMúi giờ kéo cái chấm sang chỗ HCM là được.Kết nối với các tài khoản như Google, Microsoft, NextCloudTên người dùngĐặt mật khẩu cho tài khoản root và tài khoản của bạn


Thiết lập xong và sẵn sàng sử dụng

Qua vài bước đơn giản thì bạn đã có thể cài đặt được giao diện đồ họa cho CentOS 7, giúp bạn phần nào dễ dàng thao tác và hơn rồi. Chúc các bạn thành công ! Còn việc hướng dẫn cài CentOS thì sẽ có một bài riêng nha {feel_good} {feel_good} {feel_good}
 
Sửa lần cuối:

ndhai

Búa Gỗ
Mình thấy mấy công cụ mạng mẽo bên linux cũng toàn cli chứ GUI mấy đâu :p trước xài opensuse thì có YaST còn cent thì không biết như nào.
 

MrChef

Coordinator
Mình thấy mấy công cụ mạng mẽo bên linux cũng toàn cli chứ GUI mấy đâu :p trước xài opensuse thì có YaST còn cent thì không biết như nào.
Đồng ý, thấy xài cent toàn xài cli :) Nhưng mà người thì cũng có người này người nọ mà :p
 

strancongtu2

Búa Gỗ
CentOS bản ISO đầy đủ lúc cài có tùy chọn cài GUI mà, còn bản minimum thì mới ko có tùy chọn cài thêm lúc cài đặt.
 
Top