Chia sẻ Cướp địa điểm trắng trợn trên Google Maps? SEO bằng mọi giá?

VNZ-ROAD

VNZ-ROAD
Một vụ cướp địa điểm trắng trợn trên Google Maps của một cơ sở giáo dục
Beta Education (Học toán cùng Beta) thay vì tạo địa điểm mới cho cơ sở kinh doanh của mình thì tìm cách chiếm đoạt các địa điểm có sẵn, đã có nhiều lượt đánh giá tốt sau đó di chuyển về vị trí của cơ sở mình, đổi tên thành Học toán cùng Beta cùng với địa chỉ và thông tin liên hệ của họ.
Ví dụ đối với địa điểm của trường Tiểu học Nghĩa Tân ở số 14 phố Tô Hiệu, Cầu Giấy đã bị di chuyển vị trí về cơ sở 3 của Beta ở A4 làng Quốc tế Thăng Long và bị đổi tên thành Học toán cùng Beta cùng với website và số điện thoại của Beta. Các bạn có thể xem địa điểm vẫn còn các ảnh và đánh giá của trường Tiểu học Nghĩa Tân. https://goo.gl/maps/v3LPayTSCo7Eo6WV7
Mình biết đến vụ này qua phát hiện của một bạn trong nhóm Google Local Guides (GLG). Tìm hiểu thêm thì danh sách nạn nhân của Beta Education còn gồm các trường và địa điểm sau:
- Trường THPT Chuyên ngoại ngữ ĐH Quốc gia HN
https://goo.gl/maps/W1gecoVBw4ZBmAiV9
- Trường Marie Curie https://goo.gl/maps/3pkigrry7AcL7GWMA
- Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Hà Đông https://goo.gl/maps/QXkMG2nYVWKr75DH7
- Trường Tiểu học Ngôi Sao https://goo.gl/maps/jrLTFpvngHLH1zNP8
- Trường Việt Úc Hà Nội https://goo.gl/maps/YBiExfzDJVP8r7Tm8
- Trường THCS Archimedes https://goo.gl/maps/YW6mK27erJJ1XLrBA
- Trường THPT Nguyễn Siêu https://goo.gl/maps/YjZ9i12b6nfoA4Nv8
- Trường THCS Nghĩa Tân https://goo.gl/maps/w26htGtfcQG7JVsD7
- Rạp chiếu phim Beta Cineplex https://goo.gl/maps/LJM6Zxaew4Wnu93R6


Có thể có các địa điểm khác là nạn nhân nữa mà mình chưa tìm ra. Mình và một số thành viên nhóm Google Local Guides đã gửi tin nhắn yêu cầu bên Beta Education phải có hành động sửa chữa tuy nhiên ngoài việc đổ tội cho agency thì đến hôm nay chưa thấy có dấu hiệu của việc hành động. Mình và các thành viên của nhóm GLG cũng đang cố gắng để sửa lại thông tin các địa điểm trên và đưa về đúng vị trí tuy nhiên do số lượng báo cáo ít và do các yếu tố khác nên chưa sửa ngay được. Vì vậy bạn nào có biết về việc báo cáo và chỉnh sửa địa điểm trên Google Maps có thể chung tay cùng làm việc này.
Còn đây là các địa điểm do Beta Education tự tạo
LK01, 02 ngõ 90 Nguyễn Tuân https://goo.gl/maps/uAcVJBvXkJyswsZ87
15 nhà HDI Home https://goo.gl/maps/umZ8eLczZWZeVfuMALưu ý: với các địa điểm bị cướp, cố gắng sửa lại tên và thông tin đúng và đưa về vị trí cũ để giữ lại được các đánh giá và toàn bộ ảnh của vị trí cũ cùng liên kết đến wikipedia chứ nếu mất sẽ rất tiếc, không nên báo đóng cửa hoặc sửa thông tin chửi bới sai lệch. Một số vị trí bị bên Beta báo tạm đóng cửa để mở lại khi cần dùng cho cơ sở mới vì vậy cần báo cáo để mở lại trước khi đề xuất sửa thông tin.
Update 22/5: sau khi liên hệ lại với Beta Education nhưng không thấy phản hồi lại. Địa điểm của trường Tiểu học Nghĩa Tân còn bị sửa tên tiếp để loại bỏ từ Nghĩa Tân để hoàn thành việc chiếm đoạt. Đã tag CEO/Founder của Beta Education là Trần Quốc Anh nhưng cũng không thấy phản hồi lại. Beta Education chọn giải pháp im lặng thì mình sẽ tiếp tục lên tiếng
Cập Nhật
Sau khi liên hệ lại với Beta Education nhưng không thấy phản hồi lại. Địa điểm vốn của trường Tiểu học Nghĩa Tân còn bị sửa tên tiếp từ Học toán cùng Beta Nghĩa Tân thành Học toán cùng Beta, loại bỏ từ Nghĩa Tân để hoàn thành việc chiếm đoạt. Đã tag CEO/Founder của Beta Education là Trần Quốc Anh nhưng cũng không thấy phản hồi lại. Beta Education chọn giải pháp im lặng thì mình sẽ tiếp tục lên tiếng.
Mình mong các bạn chia sẻ rộng rãi đến các cộng đồng để trước hết trả lại các địa điểm bị cướp về tên và vị trí cũ đồng thời cảnh báo cho các trường hợp làm ăn gian dối tương tự.
Qua đây cũng mong các trường học, các địa điểm kinh doanh cũng nên quan tâm đến việc bảo vệ địa điểm của mình trên Google Maps bằng cách xác thực quyền quản lý


 

chuixoixa

Rìu Sắt Đôi
Mình cũng hay tìm địa điểm trên google map. khi thấy địa điểm nào sai sự thật (như cây ATM không có) mình liền chụp tấm hình và report địa điểm đó ngay trên ứng dụng Google Maps.
Mình sẽ để ý các địa điểm như trên để report tránh sai sự thật.
 

thithi

Búa Gỗ
Lâu rồi ko đụng Local Guide. Tối nay phải làm vụ này mới đc
 

hopphat

Gà con
Sắp hết kiểu này rồi ,google họ đang kiểm duyệt rất kỹ rồi
 
Tin công nghệ
Liên Hệ và Hợp Tác

Top