Cuộc chiến pháp lý giữa Apple Corps và Apple Computer (giờ là Apple Inc)

VNZ-ROAD

VNZ-ROAD
TIL ban nhạc Beatles đã từng lập ra một công ty tên là Tập đoàn Apple (Apple Corps) vào năm 1968, bao gồm Apple Electronics, Apple Films và Apple Music. Năm 1978 họ đã khởi kiện và thắng trước Apple Computer (nay là tập đoàn Apple - Apple Inc) với lí do xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của họ.
(T/N: Corp là viết tắt của Corporation, còn Inc là viết tắt của Incorporated; các chủ thể kinh doanh dưới hai dạng này đều được coi là tập đoàn, có khác thì chỉ khác cái tên; Apple Inc chính là tập đoàn cho ra các sản phẩm điện tử mà ngày nay ai cũng biết.
- Nhãn hiệu của Apple Corps là hình một quả táo xanh đi kèm cái tên Apple Corps, gắn với các sản phẩm dịch vụ thuộc lĩnh vự đa phương tiện như âm nhạc, giải trí,....
- Nhãn hiệu của Apple Computer, nay là Apple Inc là hình trái táo cắn dở đi kèm tên Apple Inc, gắn với các sản phẩm điện tử)

Trích các thông tin quan trọng trong bài viết (vì là nguồn Wiki nên nhiều thông tin ngoài lề lắm):
Tập đoàn trách nhiệm hữu hạn Apple - Apple Corps Ltd (hay còn gọi là Apple một cách không chính thức) là một tấp đoàn đa phương tiện được thành lập ở London vào tháng 1 năm 1968 bởi các thành viên Beatles, nhằm thay thế công ty trước đó của họ (CT TNHH Bealtes). Cách phát âm cái tên Apple Corp thành "apple core" (lõi táo) là một kiểu chơi chữ. Trưởng bộ phận của nó là Apple Records được lập ra vào cùng năm. Các bộ phận khác như Apple Electronics, Apple Films, Apple Publishing và Apple Retail, thành tựu kinh doanh đáng chú ý nhất của các bộ phận này là Apple Boutique, vốn chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn tại góc phố Baker và phố Paddington ở trung tâm London. Trụ sở chính của Apple vào cuối những năm 1960 nằm ở các tầng trên của địa chỉ 94 Baker Street, 95 Wigmore Street, và sau đó là 3 Savile Row. Địa chỉ thứ ba này còn được gọi là Tòa nhà Apple, nơi hình thành nên Apple Studio.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple Corps và Apple Computer (giờ là Apple Inc) (vì hai loại này có nghĩa như nhau nên mình để nguyên văn cho dễ phân biệt, không dịch là tập đoàn nữa):
Năm 1978, Apple Records đã đệ đơn kiện Apple Computer (nay là Apple Inc.) với lí do là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của họ. Vụ kiện đã được giải quyết vào năm 1981 với khoản thanh toán 80.000 đô la cho Apple Corps. Một điều kiện của thỏa thuận đó là Apple Computer phải không được liên quan đến kinh doanh âm nhạc.

Một tranh chấp sau đó đã nảy sinh vào năm 1989 khi Apple Corps tiếp tục kiện, cho rằng tính năng phát lại nhạc MIDI của các máy tính thuộc Apple Computer đã vi phạm thỏa thuận năm 1981.

Năm 1991, một thỏa thuận khác trị giá khoảng 26,5 triệu đô la đã được thiết lập.

Vào tháng 9 năm 2003, Apple Computer một lần nữa bị Apple Corps kiện, lần này vì đã tung ra sản phẩm iTunes Music Store và iPod. Apple Corps khẳng định là việc này đã vi phạm thỏa thuận Apple Computer không được phép phân phối nhạc. Phiên tòa mở vào ngày 29 tháng 3 năm 2006 tại Anh, và theo phán quyết của Tòa được thi hành vào ngày 8 tháng 5 năm 2006, Apple Corps đã thua kiện.

Năm 2007 Apple Computer đổi tên thành Apple Inc.

Vào ngày 5 tháng 2 năm 2007, Apple Inc. và Apple Corps đã tuyên bố giải quyết tranh chấp nhãn hiệu của họ: trong đó Apple Inc. đã sở hữu tất cả các nhãn hiệu liên quan đến "Apple" (bao gồm tất cả các thiết kế của "Granny Smith" Apple Corps Ltd. logo), và sẽ cho phép Apple Corps sử dụng một số nhãn hiệu nhỏ trong số đó. Thỏa thuận này đã chấm dứt vụ kiện nhãn hiệu trên, hai bên đều phải chịu các khoản chi phí pháp lý và Apple Inc. sẽ tiếp tục sử dụng tên và logo của mình trên iTunes. Thỏa thuận này cũng gồm các điều khoản được bảo mật.

Trang web cho game The Beatles: Rock Band của Harmonix là bằng chứng đầu tiên về sự thỏa thuận của Apple, Inc và Apple Corps Ltd: Cái tên "Apple Corps" được đề cập trong game, logo Apple "Granny Smith" có xuất hiện nhưng văn bản bên dưới logo bây giờ là chữ "Apple Corps" thay vì "Apple" trước đó. Trang Web đã xác nhận cụ thể rằng "'Apple" và "logo Apple" được cấp phép độc quyền cho Apple Corps Ltd ".

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2010, Apple Inc. đã phát động một chiến dịch quảng bá rộng rãi về sự góp mặt của các bài hát của ban nhạc Bealtes trên iTunes.
____________________
Link: https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Corps
Link Reddit: https://redd.it/ccpkrw
 

quanhVnZ

Búa Đá
Apple Corps có cha đỡ đầu khá là khủng vào thời điểm ra mắt, nhưng lâu dần thì cũng hẹo=))
 
Top