Chơi họ - hụi - Bốc bát họ là gì ?

Thảo luận trong 'Thị trường tài chính' bắt đầu bởi contentteam, 19/9/18.

 1. contentteam

  contentteam Buildcontent Kiểm duyệt nội dung

  [​IMG]
  Chơi họ - Chơi Hụi Là gì ?

  Theo Wiki

  Chơi hụi (tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê) gọi chung là họ, là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam và thường do phụ nữ thực hiện. Đây là hình thức trái ngược với trả góp. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định hướng dẫn về họ

  Hình thức
  Có hai hình thức hụi: hụi có lãi và hụi không có lãi.

  Thể thức
  Khi chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ ("chủ hụi") và mời các thành viên khác cùng chơi ("con hụi"). Chủ hụi có trách nhiệm đi thu tiền (tài sản) của con hụi. Một "dây hụi" có thể không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây hụi thống nhất góp một loại tài sản có giá trị giao dịch như: tiền, vàng, gạo... Dây hụi cũng thỏa thuận số lượng tài sản góp, số kỳ góp, thời gian góp, kỳ mở hụi...

  Vi dụ: Một dây hụi mười người, góp ngày 10.000 đồng, mở hụi cuối tháng. Như vậy, chẳng hạn đến kỳ mở hụi thứ nhất (ngày thứ 30), bà A được "hốt hụi" thì bà nhận được số tiền là: 10.000 đồng x 10 người X 30 ngày = 3.000.000 đồng (trong đó có tiền bà góp là: 10.000 đồng x 30 ngày = 300.000 đồng), ngoài ra, nếu có thỏa thuận thì bà A phải trích ra một số tiền hoa hồng cho chủ hụi. Qua việc chơi dây hụi này, bà A mượn được nguồn vốn gấp 10 lần bà góp để dùng vào việc riêng.

  Qua kỳ hụi thứ hai, bà A và các con hụi khác vẫn phải góp 10.000 đồng một ngày. Đến kỳ mở hụi (ngày thứ 60), một người khác cũng sẽ được "hốt hụi" với số tiền tương tự bà A. Hụi kết thúc khi tất cả các con hụi đều đã được hốt hụi.

  Chơi hụi có lãi
  Bên cạnh đó, còn có hụi tính lãi. Với kiểu này, người nào hốt trước sẽ lỗ nhiều, người "hốt hụi chót" sẽ lời nhiều. Thường một chu kỳ hụi có lãi theo tháng người hốt trước phải đóng nhiều tiền, người hốt sau phải đóng ít tiền hơn.

  Ví dụ: có 10 người chơi, tháng đầu mỗi người đóng 850.000đ, người lấy xong tháng sau đóng 1.000.000 đ cho tới hết chu kỳ. Người hốt tháng bất kỳ sẽ lấy tổng số tiền mà tất cả những người tháng đó đóng và trả tiền công cho chủ hụi là 1.000.000 đ. Hiểu đơn giản là trong chu kỳ hụi người lấy đầu tiên hụt vào người sau cùng, người lấy thứ hai chỉ chịu bù cho người kế sau cùng trừ tiền công của chủ hụi. Nếu tiền công của chủ hụi lớn thì không nên chơi

  Hụi chết là người hốt trước: phải trả lãi

  Hụi sống là người hốt sau: được lời

  Hụi ma là người đã chơi hốt hụi, nhưng bỏ trốn

  Giả sử người có dư vốn muốn chơi hụi thì có thể so sánh, tổng số tiền mình bỏ ra trong một chu kỳ, tổng số tiền mình nhận được đến lúc mình lấy đã trừ đi tiền của chủ hụi. So sánh tổng số tiền mình sẽ gửi vào ngân hàng đến thời gian đó. Tất nhiên còn đo độ rủi ro nữa.

  Đặc điểm
  Chơi hụi giống hình thức bỏ ống tiết kiệm nhưng giúp các con hụi có cơ hội nhận trước tổng số tiền mình định tiết kiệm nhanh hơn. Và khi đã nhận được tiền hụi, người đó trở về giống hình thức trả góp.

  Bể hụi: Khi chủ hụi đã thu hụi của các con hụi, đến kì mở hụi mà không chi trả cho người được hốt hụi thì được coi là bể hụi.

  Giật hụi: Tới kì mở hụi mà không tìm ra chủ hụi, thì gọi là giật hụi.


  Bốc Bát Họ Là gì ?

  Bốc bát họ hay bốc họ là một hình thức cho vay tín dụng đen không cần thế chấp, không cần đặt cược bất cứ tài sản hay giấy tờ gì với lãi suất cao và không hợp pháp. Lãi suất tính theo tháng, theo ngày.


  Những người đứng ra tổ chức "bốc họ" thường là những dân anh chị có vốn có tiền. Người bốc họ (vay nặng lãi) thì vay 10 ăn 8, ví dụ vay 10 triệu nhưng thực chất chỉ được nhận 8 triệu, và 2 triệu cắt ngay vào tiền lãi của 1 tháng vay đó ngay khi vừa vay. Nhận 8 triệu sau 1 tháng trả 10 triệu. Và số tiền tối thiểu bốc họ cũng thường là 10 triệu. Người vay cầm 8 phần, chủ họ lấy 2 phần tiền lãi ngay khi vừa cho vay.

  Mặc dù là vay không thế chấp, không giấy tờ, nhưng người vay cũng không bao giờ có thể trốn nợ, chỉ có xác định trốn về quê hoặc đi đâu xa không bao giờ đặt chân ra Hà Nội hoặc thành phố nơi đang sinh sống nữa thì nó mới ăn được tiền, còn lại ở Hà Nội thì có trốn lên trời cũng sẽ bị tìm ra.


  Vn-Zoom team sưu tầm
   
  Dragonfly2000, Handrfdattd1210 thích bài này.
 2. cuong240290

  cuong240290 Gà con

  Đóng góp nội dung

  Nghe hụi lâu rồi, giờ mới biết hình thức hoạt động của nó
   
 3. dattd1210

  dattd1210 Gà con

  Đóng góp nội dung

  chỗ mình gọi là chơi phường
   
 4. theoffi

  theoffi Búa Gỗ

  Đóng góp nội dung

  Hồi nhỏ mẹ hay chơi, mà thấy nó cứ kỳ kỳ, hỏng hiểu gì cả, giờ lớn rồi mới vỡ lẻ ra.
   
 5. Jameisha512

  Jameisha512 Gà con

  Đóng góp nội dung

  Có nhiều gia đình dính vào vấn đề này mà tan cửa nát nhà.
   
 6. xanhduong111

  xanhduong111 Rìu Vàng Đôi

  Đóng góp nội dung

  Dạo này bốc bát họ nổi tiếng vãi, toàn cảnh máu me {ah}{ah}
   
 7. Handrf

  Handrf Búa Gỗ

  Đóng góp nội dung

  coi trên fb hay thấy " ... version bốc bát họ" cứ nghĩ nó na ná "bát hương vàng". ra là vậy {brick}
   
  Dragonfly2000 thích bài này.
 8. xanhduong111

  xanhduong111 Rìu Vàng Đôi

  Đóng góp nội dung

  dính vào mấy cái này mà làm ăn thua lỗ thì thôi rồi
   
 9. SenDalat9x

  SenDalat9x Búa Đá Đôi

  Đóng góp nội dung

  Bốc bát họ đi. Bốc bác họ {feel_good}

   
 10. Ff360

  Ff360 Búa Gỗ

  Đóng góp nội dung

  {ah} Bốc bát họ đi anh em êy{boss} Dính vào mấy cái này khổ lắm, tiền mất tật mang mà có khi bị xiên nữa {angry}
   

Chia sẻ trang này