Hướng dẫn Cài Windows Muôn Thuở!

guest11

Rìu Sắt
Bạn ơi, cho mình hỏi máy mình win 7 ulti x64, ram 6gb, nhưng nó chỉ dùng được 5.87gb thôi vậy bạn?
Trên lý thuyết hệ nhị phân 1kilo bytes = 2^10 =1024 bytes. Nhưng trên thực tế, các nhà làm bộ nhớ, ổ cứng, theo hệ thập phân, họ rút gọn 1024 = 1000. Do đó có sự chênh lệch giữa 6gb và 5.87gb
 

Ctrl+S

Rìu Vàng Đôi
Trên lý thuyết hệ nhị phân 1kilo bytes = 2^10 =1024 bytes. Nhưng trên thực tế, các nhà làm bộ nhớ, ổ cứng, theo hệ thập phân, họ rút gọn 1024 = 1000. Do đó có sự chênh lệch giữa 6gb và 5.87gb
HDD SDD hay USB thì đúng như bạn nói nhưng RAM không phải, nó ghi 6GB thì đúng bằng 1024*6. Hiện không đủ là share hare cho card VGA onboard như bác @sec0 trình bày.
 

phongvan1992

Búa Gỗ
Chào các bác - Các anh chị cùng toàn thể các mod! Em chỉ là người dùng bình thường - công việc hiện tại có liên quan nhẹ đến IT 1 tý là bảo hành và sữa chữa hệ thống điện nhẹ cho chung cư cũng như phòng ban cơ quan. Em có nhận cài cho đứa em gái mưa thì gặp 1 bản window rất ổn ==> nó dính mọi lỗi mà em có thể nhìn vào và phát hiện ngay.


List lỗi:Thuốc đặc trưng + full tùm lum + virus ini + mở word auto sinh ra icon word mới tàn hình ....Sau nhiều lần cái win từ đĩa cd ( mua ngoài tiệm) rồi cài từ ổ cứng - cài từ file back up của window. Rồi đến bug image từ các bài đăng ở phienbanmoi rồi tải từ diễn đàn vnzoom.com cho đến lân la ra ngoài nét xin bản image của tiệm nét về cài cho máy. Thì em đã có 1 số kinh nghiệm quí giá như sau muốn chia sẻ.

Nếu anh chị hoặc chú bác nào cảm thấy em chia sẻ là sai thì xin góp ý thẳng thắn để em hoàn thiện bài này tốt hơn! Em sẵn sàng lắng nghe và sẽ edit bổ sung.

Cũng chưa 1 bài viết nào có thể dám khẳng định cài win như nào cho chuẩn vì có quá nhiều các. Có quá nhiều bản image đc tinh chỉnh sẵn cũng như tích hợp từ a-z để người cài có thể tối giảm tối đa thời gian cài máy.

Có N lý do cài lại win. Máy chậm - Virus - Khởi Động Quá Lâu - Full CPU - Full Disk - Báo Hết Bản Quyền Win - Lỗi Font chữ win - Lỗi máy in .....Update rất chăm dùng mọi hướng dẫn trên mạng + tool nhưng ==> giật lag vẫn không hết!

Về cá nhân em để cài win cần: ( Em chỉ nêu cơ bản còn các bước các bạn phải chịu khó gg thôi)

 • USB cứ hộ - CD cứu hộ - Hay tích tợp bộ cứu hộ trong ổ cứng.
 • Đảm bảo phần cứng có thể ổn định ở mức cho phép nhất có thể. ( Phải chắc rằng 1 trong những thứ cpu - ram - ổ cứng - cài đặt bios đều ổn nhất. Không hư hay lỗi quá nặng để có thể cài win chạy ổn định)
 • File cài cả (window + office )phải đảm bảo chính chủ của microsoft hay phải tải trực tiếp từ 1 hàng OEM nào đó! ( Độ Tin tưởng phải cực cao)
 • Riêng với driver 1 là để win 10 tự nhận. Còn không thì các bác nên chịu khó lên trảng chủ để tìm và tải đúng bản driver mà hãng cung cấp. Bí lắm mới dùng hãng thứ 3.
 • Chắc chắn là phải quyét virus hoàn toàn tất cả các ổ cứng và mọi file trong máy tính. ( Nếu các bạn sử dụng thuốc thì mình khuyên hãy chịu khó tìm key bản quyền trước hoặc cùng lắm sử dụng 1 thuốc hạn chế tối đa việc "antivirut" xử lý = Key giờ không khó để tìm chỉ có khó là chúng ta xin ở đâu thôi) Hãy dùng thuốc bằng cách đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng - Tránh đẻ thêm lỗi.
 • Riêng idm nếu cần 1 là sử dụng coccoc để thuận tiện - còn không hãy sử dụng idm trial reset vì nó có sự ổn định cực cao vì nếu update chrome + ff ..... không đều thì idm rất dễ lỗi = mà lỗi thì .... cài lại mệt đấy. ( sẽ phải bỏ thời gian ra mà fix và chưa chắc cài lại trình duyệt web hay idm sẽ không biết như nào thì không đồng bộ chrome or firefox với tài khoản - nguyên list tải idm ra đi = căng mắt mà tìm file tải đấy nằm đâu.
 • Cài đặt đúng chuẩn - Set active - chia ổ - đặt tên - cài đặt linh tinh.
 • Cài đặt đúng driver và chịu khó back up lại key bản quyền của win + office.
 • Phải cực kỳ chịu khó tìm những phần mềm thông dụng từ free cho đến xin key bản quyền để mà add vào active 1 cách an toàn nhất. ( Key dạng text nhé)

  - Nếu mà không có key thì phải làm sao ==> hãy tìm những phần mềm tương tự mà không mất bản quyền. Còn nếu không quen tự làm khó mình như vậy thì hãy tìm thuốc mà các bạn tin tưởng nhất. ( Thuốc cũng cần antivirust quét ==> cái nào quét sạch nhất thì xài thôi ==> như em thì dùng KTS ( kas) và Mbam để quét.
- Cân nhắc cài đặt những phần mềm thực sự dùng hay dùng để cài vào máy. Muốn máy mượt không có nghĩa là cài thật nhiều soft thật là chuyên nghiệp để rồi ổ Hệ điều hành è cổ chạy mỗi khi khởi động.

=> Mình thì cài như sau:
- Cài win bản OEM. ( Máy Laptop - Máy Đồng Bộ) ==> Link tải ở 1 trong những website tin tưởng nhất mà mình có thể chọn ( Phienbanmoi) ==> tải xong luôn check md5 kèm quét thật sâu bằng KAS.
[Win kèm theo máy có lợi thế ==> tự active nếu có sẵn key theo máy nếu cài đúng bản. ( Cài khác bản thì auto nhờ Vnzoom hỗ trợ thôi).

==> Đã đc nhà sản xuất tinh chỉnh sao cho phù hợp với cấu hình máy nhất.
==> nhìn phần view basic information about your computer cũng màu hơn.
==> Ít bị lỗi phần share máy in và file. ( nếu dính vẫn phải khắc phục bằng gg)


- Cài win bản do mi cô shop phát hành ==> hãy lựa bản ổn định nhất. ( Tùy linh cảm + review ở trên mạng mà các bạn lựa thôi) Dùng tool của mi cô shop để tải thôi hoặc vẫn chiêu cũ là tải về rồi quét file check md5.

- Riêng Driver nếu còn lưu hoặc giữ đĩa driver thì xài thôi. còn mà lười thì để win 10 nó tự nhận.
- Driver luôn theo hãng. - tìm tên máy + driver ==> vào đúng trang chủ seach tên máy hoặc số "tag". ( Hãy cân nhắc việc cập nhật bios ở trang chủ nếu thực sự không cần thiết nhé - Cập nhật bios lỗi là mọi thứ sẽ rất mệt mỏi đấy)

- Một số máy có bản recovery nằm sẵn trong máy thì chỉ cần lên trang chủ của hãng để thực hiện recovery về ban đầu. Hoặc các đơn giản là chịu khó vào bios vọc phần Recovery nếu máy có tích hợp. ( Nếu bạn tự tin về anh văn + có kiến thức cơ bản về bios thì nên trải nghiệm)

- Nếu máy không còn bản recovery đấy thì làm sao? ==> vẫn phải lên trang chủ hãng tìm và mình cam đoan sẽ tìm ra bản recovery mà hãng cho phép mình tải. Còn mà tìm không được nữa thì các bạn chịu khó viết 1 cái mail nhờ hỗ trợ. Kỹ thuật của mỗi hãng sẽ hỗ trợ khác nhau.

Nếu Gần Trung Tâm bảo hành thì auto đem ra cho họ cài thôi. Dĩ nhiên là không tốn phí hén. ( Mình ở cần thơ cũng có gửi vài lần để họ bảo hành dĩ nhiên luôn yêu cầu cài lại máy vì khách mình xài đa phần là lỗi nên mới gửi bảo hành ==> Mình khá lười vì cài win mất thời gian nên cứ để hãng lo - nào rảnh lắm mới làm hoặc khác quá gấp)


- Khi cài driver hoặc phần mềm luôn luôn chắc chắn phần yêu cầu khởi động lại máy để hoàn tất phần cài đặt được thực hiện ==> nếu không thực hiện đầy đủ các bạn sẽ phải nhức đầu mà tìm lỗi đấy. Đặc biệt những bản cài máy in máy fax máy copy ...... Kinh Nghiệm xương máu của mình đấy!
 • Tắt update bằng tool. ( Tại sao vì mình đã bị buộc phải update dù đã dùng mọi cách trên mạng để chặn) [ Không khuyến khích]
 • Luôn luôn cho phần mềm diệt virút chạy cùng hệ thống. Ở thời điểm hiện tại Mbam và ESET mình nghĩ là nhẹ nhất về phần này. [Nhớ là dùng key acitve hén]
Nếu bạn thực sự quá lười. Hãy cú bug ghost bug mọi image ( nhớ check bằng antivirust + kèm mã MD5 hén)

==> Hãy mang ra FPT - hoặc phong vũ - xgear - gearvn và cuối cùng là hệ thống thế giới di động ==> những nơi đấy hoàn toàn miễn phí hén. Cho dù bạn không mua sản phẩm nhưng họ sẽ giúp bạn cài. Hơi mất thời gian chút thôi.


Riêng Tool cứu hộ thì mình khuyên các bạn hãy chọn 1 bản cơ bản có kèm theo hướng dẫn mọi công cụ khi bạn cần. vì không phải khi nào bạn cài win cũng ngon lành 100% cả. Mình khuyên nên chọn Boot của AnhDv vì

==> trang chủ của anh ấy có tất tần tật những thứ có thể giúp bạn khắc phục lỗi + khắc phục file xóa nhầm ==> đều nằm trong tool. Các bạn sẽ hạn chế tối đa việc seach google mã lỗi + tìm tool coi có nằm trong bộ cứu hộ của mình không.


Mình sẽ hoàn thiện bài này trong thời gian tới.
với mình thì mình không tắt update vì nó là các bản vá lỗi bảo mật. Máy mình xài song song win 10+win 7 mình đều để thế và từ ngày ra lò win 8, mình cài song song win mới phải cài lại máy 1 lần. chỉ cần tải đúng bản win gốc từ MS và kích hoạt bằng key là ok. Còn trước khi cài win lại thì mình có sẵn 1 bản win sạch sẽ từ trang chủ, các driver từ nhà sản xuất, các phần mềm cần thiết, 1 usb cứu hộ. Chuẩn bị xong các bước thì cài win, trong quá trình cài thì format sạch sẽ phân vùng nào mình muốn cài hệ điệu hành vào, sau đó kích hoạt key bản quyền, cài đầy đủ driver, cài idm và trình duyệt web+winrar, có thể cài office luôn nếu cần, còn bản thân mình thì làm bản ghost trước cho nhẹ và nhanh, sau đó backup lại bản quyền của cả bản win+office, mình khuyên là bộ win+office nên dùng bản quyền (tự active hoặc nhờ hỗ trợ từ các diễn đàn), bổ sung thêm phần mềm antivirus nữa dùng máy thoải mái rồi
 
Top