Bức ảnh cuối cùng của cô bé OMAYRA SANCHEZ - Ám ảnh người xem

VNZ-ROAD

VNZ-ROAD
BỨC ẢNH CUỐI CÙNG CỦA OMAYRA SANCHEZ, BÉ GÁI NGƯỜI COLUMBIA BỊ KẸT DƯỚI NƯỚC TRONG ĐỐNG ĐỔ NÁT CỦA NGÔI NHÀ 3 NGÀY LIỀN, TRƯỚC KHI EM CHỊU THUA VÌ BỊ HOẠI TỬ VÀ HẠ HUYẾT ÁP. CHỤP BỞI PHÓNG VIÊN FRANK FOURNIER


Mình nhớ năm đó đọc báo, họ viết rằng vì một lý do nào đó, khi đội cứu hộ kéo em lên thì nước cũng sẽ dềnh lên theo, nên em sẽ chết đuối trước khi họ cứu em khỏi khối bê tông. Họ cũng tính sẽ cưa chân của em để cứu, nhưng thiết bị y tế cũng như khả năng chuyên môn của các bác sĩ tại đó không đủ để làm phẫu thuật này dưới nước, em sẽ chết vị mất máu trước khi thoát. Những ngày sau là một sự ám ảnh với những người cứu hộ mãi về sau này. Ban đầu họ còn ngồi nói chuyện với em, buộc em vào 1 lốp xe để em luôn nổi, cho em uống nước và trò chuyện cùng em. Họ ngạc nhiên vì em vẫn giữ được sự lạc quan, em hát cho họ nghe, kể chuyện và yêu cầu uống soda, đồng ý cho phóng viên phỏng vấn. Tuy nhiên, đôi lúc Omayra vẫn tỏ rõ sự sợ hãi qua việc cầu nguyện và khóc lóc. Tới đêm thứ 3 kể từ khi mắc kẹt dưới nước, sức khỏe em đã chuyển biến vô cùng xấu. Em kiệt sức dần, đôi mắt càng lúc càng trở nên đỏ ngầu rồi đen sẫm vì xuất huyết, khuôn mặt bị sưng phù lên, hai bàn tay chuyển sang màu trắng nhăn nheo vì ngâm nước quá lâu.

Tâm trí của em cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Em gặp ảo giác, luôn miệng cười rồi khóc, thậm chí còn lẩm bẩm nói trong hoang tưởng rằng mình muốn đến trường để không lỡ bài kiểm tra toán. Đến lúc này thì lực lượng cứu hộ đành phải chấp nhận sự thật rằng họ không thể cứu sống em..
Chân em kẹt và họ không có dụng cụ cũng như khả năng để cứu em ra mà không vô tình giết em, nên họ quyết định điều tử tế nhất chính là để em tự chết
 

Administrator

Administrator
Thông tin thêm dịch từ Wiki

Omayra Sánchez Garzón (28/8/1972 - 16/11/1985) là một cô gái Colombia 13 tuổi thiệt mạng ở Armero, Tolima, do núi lửa Nevado del Ruiz phun trào năm 1985. Các mảnh vụn núi lửa trộn lẫn với băng tạo thành các dòng chảy bùn đất và các mảnh vớ khổng lồ lớn. Cơn lũ khổng lồ này lao vào các thung lũng và dòng sông bên dưới ngọn núi, giết chết gần 23.000 người , phá hủy Armero và 13 ngôi làng khác.

Sau khi ngôi nhà của mình bị phá hủy ,Cô bé Sánchez bị mắc kẹt dưới những mảnh vỡ của ngôi nhà, cô bị mắc kẹt dưới những mảnh vỡ và nước trong ba ngày. Lúc đó cô trải qua nhiều tâm trạng từ bình tĩnh, vui vẻ đến lúc đau đớn. Sự can đảm và nhân phẩm của cô đã gây xúc động mạnh với các nhà báo và nhân viên cứu trợ, những người đã nỗ lực hết sức để an ủi cô. Sau 60 giờ vật lộn, cô đã chết, có khả năng là do hoại thư hoặc hạ thân nhiệt. Cái chết của cô cho thấy sự thất bại của các quan chức trong việc ứng phó chính xác với mối đe dọa của núi lửa, trái ngược với nỗ lực của các nhân viên cứu hộ tình nguyện viên đã tiếp cận và chữa trị cho các nạn nhân bị mắc kẹt, dù họ không đủ vật tư và thiết bị.

Bức ảnh trên của Sánchez được chụp bởi phóng viên ảnh Frank Fournier ngay trước khi cô qua đời. Bức ảnh được đăng trên các trang tin tức trên toàn thế giới. Bức ảnh đạt giải Ảnh báo chí thế giới năm 1985. Cô bé Sánchez đến bây giờ vẫn là một nhân được mọi người nhớ đến qua âm nhạc, văn học và các bài báo kỷ niệm. ( Wiki)
 

xdtuangiao

Rìu Bạc
Thực sự buồn, nỗi ám ảnh còn kéo dài với những ai chứng kiến, xòe tay ra nhưng lại không thể lôi cô bé lên. Đau đớn tột cùng.
 
Top